Mỹ cảnh báo sẽ "phản ứng mạnh" nếu Triều Tiên phóng tên lửa

24/03/2012 15:54 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên sẽ phải đối mặt với một "phản ứng mạnh mẽ" nếu thực hiện kế hoạch phóng một tên lửa tầm xa vào tháng tới.

Yonhap ngày 23/2 dẫn lời một cố vấn đặc biệt của Tổng thống Obama trong một cuộc phỏng vấn độc quyền cho biết, Triều Tiên sẽ phải đối mặt với một "phản ứng mạnh mẽ" nếu thực hiện kế hoạch phóng một tên lửa tầm xa vào tháng tới.

Ảnh Internet

Ông Gary Samore, điều phối viên về kiểm soát vũ khí tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cũng đã gọi kế hoạch phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh của Bình Nhưỡng là một "sai lầm lớn."    

"Nếu họ khởi động, chúng tôi muốn bàn bạc với các đồng minh và các đối tác của chúng tôi về một phản ứng mạnh mẽ" - ông Samore nói thêm.

Theo ông Samore, bên lề của Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân tại Seoul vào tuần tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến cũng sẽ có một loạt các cuộc hội đàm song phương với các nguyên thủ khác gồm Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về việc gia tăng áp lực để Bình Nhưỡng từ bỏ kế hoạch trên của mình.

Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 2 được tổ chức tại Seoul với mục tiêu chủ yếu là bàn về phương pháp ngăn chặn và đối phó với tình huống các vật liệu hạt nhân rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Tuy nhiên, sau khi Triều Tiên công bố quyết định phóng tên lửa đạn đạo tầm xa Unha-3 mang vệ tinh viễn thông Quang Minh Tinh  3 vào quỹ đạo, nó cũng đã trở thành một chủ đề nóng trong những ngày qua và dự kiến cũng sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị diễn ra vào ngày 26-27/3 tới

"Chúng tôi đã kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh. Chúng tôi sẽ làm việc với các nước khác để ngăn Bình Nhưỡng" - ông Samore nói thêm. 

Nguyễn Hường (theo Yonhap)