Mỹ cấp radar kiểm soát hỏa lực cho 3 nước châu Á

22/06/2012 13:53 Theo Vietnamplus
Công ty Northrop Grumman cho biết, từ nay đến tháng 3/2015, công ty sẽ hoàn thành kế hoạch chuyển giao toàn bộ số lượng ra đa đó cho ba nước.
Theo mạng tin Defence Professional của Mỹ, mới đây công ty công nghệ quốc phòng và không gian vũ trụ toàn cầu Northrop Grumman của Mỹ nhận được một hợp đồng cung cấp các thiết bị quân sự nước ngoài (FMS) trị giá 87,8 triệu USD, theo đó chuyển giao loại radar kiểm soát hỏa lực trên không APG-68(V)9 cho Thái Lan, Iraq và Oman để trang bị trên máy bay chiến đấu F-16.

Theo kế hoạch, công ty Northrop Grumman sẽ bán 43 hệ thống radar APG-68(V)9 cho 3 nước, trong đó 6 hệ thống ra đa cho Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan; 22 hệ thống radar cho lực lượng không quân Iraq và 15 hệ thống radar cho Lực lượng Không quân Hoàng gia Oman.

Công ty Northrop Grumman cho biết, từ nay đến tháng 3/2015, công ty sẽ hoàn thành kế hoạch chuyển giao toàn bộ số lượng ra đa đó cho ba nước.

Ông Tim Winter, Phó Chủ tịch phụ trách Giải pháp Hệ thống Toàn cầu của công ty Northrop Grumman, khẳng định việc Thái Lan, Oman và Iraq đặt mua loại radar Kiểm soát Hỏa lực APG-68(V)9 tái khẳng định giá trị của loại ra đa này đối với các máy bay F-16 mới sản xuất và nâng cấp khoa học điện tử áp dụng trong ngành hàng không của máy bay F-16.

Do radar APG-68(V)9 có nhiều ưu điểm như: Chương trình hoạt động hiệu quả, giá cả phải chăng, chi phí bảo dưỡng thấp và sẵn có, đến nay 12 quốc gia đã đặt mua gần 750 hệ thống.


Radar APG-68(V)9 có thể phát hiện các mối đe dọa không đối không và không đối đất với độ chính xác cao và tầm lớn hơn các radar kiểm soát hỏa lực trước đây của máy bay F-16.

Loại radar này có thể phát hiện mục tiêu không đối đất chính xác, trong mọi điều kiện môi trường và tự động nhờ phương pháp định vị của radar có độ mở tổng hợp phân giải cao. 

Công ty Northrop Grumman đã từng phát triển, hợp nhất và sản xuất các loại radar kiểm soát hỏa lực để trang bị trên các máy bay chiến đấu F-16 36 năm qua.

Tiến trình này bao gồm 3 loại biến thể của ra đa APG-66; 8 biến thể của APG-68; Mạng ăngten quét điện tử trên không của APG-80 (AESA) được phát triển cho máy bay F-16 Block 60; và AESA của radar chùm có thể quét nhanh mới được ứng dụng.

Công ty Northrop Grumman cũng có các loại radar kiểm soát hỏa lực truyền thống được sử dụng trên các máy bay ném bom chiến lược B-1, máy bay chiến đấu F-22 và máy bay tiến công hỗn hợp F-35.

Hợp đồng mới của công ty Northrop Grumman phù hợp với chính sách quốc phòng của Mỹ nhằm cho phép lực lượng không quân Iraq hoàn thành nhiệm vụ phòng không chủ quyền và hỗ trợ các mối quan hệ đối ngoại với các nước đối tác Thái Lan và Oman.

Theo Vietnamplus