Mỹ: Cắt giảm 500 tỷ USD, vẫn phải duy trì sức ảnh hưởng toàn cầu

04/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Hagel cho rằng Mỹ cần tiếp tục tham gia vào các vấn đề toàn cầu để ngăn chặn bất kỳ nước nào hành xử vô trách nhiệm trong khi đối mặt với luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 3/4 đã lên tiếng nhấn mạnh tới việc cần thiết phải tìm kiếm các đồng minh chiến lược mạnh mẽ như là một phần của những nỗ lực đối phó với tình trạng cắt giảm chi tiêu liên bang lớn.

Phát biểu tại Washington, Bộ trưởng Hagel đã nhấn mạnh tới việc quân đội Mỹ cần phải tiếp tục duy trì sự ảnh hưởng mặc dù buộc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng 500 tỷ USD trong 10 năm tới. 

Ông Hagel cho rằng Mỹ cần tiếp tục tham gia vào các vấn đề toàn cầu để ngăn chặn bất kỳ nước nào hành xử vô trách nhiệm trong khi đối mặt với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố này của ông được xem như một tin nhắn ngầm gửi tới Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng chi tiêu quân sự.

Bộ trưởng Hagel còn nhấn mạnh tới việc sẽ có trách nhiệm chia sẻ chiến lược quân sự trên toàn cầu với các đồng minh của mình, tùy thuộc vào khả năng của mỗi nước.

Về vấn đề Bắc Triều Tiên, ông Hagel nói rằng các mối đe dọa và hành động gần đây của Bình Nhưỡng rõ ràng gây nguy hiểm cho Mỹ và khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gồm cả đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông cho biết, Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh trong khu vực của mình để xoa dịu tình hình.

Nguyễn Hường (nguồn NHK)