Mỹ, châu Âu điều 100 chiến đấu cơ đến biên giới Nga

26/05/2015 06:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ và 8 nước châu Âu đã điều khoảng 100 chiếc chiến đấu cơ tới biên giới Nga ở phía Bắc Cực.

Reuters ngày 25/5 đưa tin cho biết, Mỹ và 8 nước châu Âu đã điều khoảng 100 chiếc chiến đấu cơ tới biên giới Nga tham gia cuộc tập trận với các nước Bắc Âu, nơi có sự gia tăng hoạt động của không quân Nga thời gian qua khiến họ lo ngại.

Chiến đấu cơ của Không quân Đức. 

Cuộc tập trận còn có sự tham gia của 4.000 binh sĩ nhằm mục tiêu kiểm tra mức độ hợp tác giữa các quốc gia Bắc Cực nằm gần Nga, diễn tập và đào tạo các hoạt động hàng không phức tạp, tăng cường quan hệ gần gũi giữa các đối tác NATO.

Theo Thiếu tướng Na Uy Jan Ove Rygg, cuộc tập trận này được lê kế hoạch từ trước khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và không nhằm mục tiêu vào một quốc gia nào đó.

Cuộc tập trận kéo dài từ ngày 25/5-5/6. Đây là một trong những cuộc tập trận máy bay chiến đấu với quy mô lớn nhất ở châu Âu trong năm nay. Đây là lần thứ hai cuộc tập trận này được tổ chức kể từ năm 2013.

Tham gia tập trận gồm có các thành viên NATO là Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Hà Lan, Na Uy và các đối tác của liên minh là Thụy Điển, Phần Lan và Thụy Sĩ.

Nga đã tăng cường các hoạt động quân sự trên vùng Bắc Âu và Baltic, đặc biệt là sau khi bùng nổ khủng hoảng Ukraine, đã làm dấy lên nhiều lo ngại từ các nước láng giềng châu Âu. 

Nguyễn Hường