Mỹ chi 1 tỷ USD cải tạo vệ tinh thành vũ khí

25/04/2012 07:21 My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Quân đội Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD để trang bị vệ tinh thương mại cho các hệ thống thông tin liên lạc quân sự và thiết bị trinh sát kỹ thuật.
Tờ Washington Post của Mỹ mới đây đưa tin, trong 10 năm tới, quân đội Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD để trang bị vệ tinh thương mại cho các hệ thống thông tin liên lạc quân sự và thiết bị trinh sát kỹ thuật.

Như  vậy hệ thống vệ tinh thương mại của Mỹ cũng sẽ trở thành một phần của cơ cấu chiến đấu của quân đội Mỹ.

Hình minh họa vệ tinh Block III của Mỹ

Không quân Mỹ có kế hoạch sớm nhất đến đầu tháng 9 năm nay sẽ mời các công ty liên quan đến đấu thầu dự án này. Hiện có nhiều doanh nghiệp chế tạo và khai thác vệ tinh đang quan tâm đến bản hợp đồng này.

Công ty Boeing và Công ty Loral Space được cho là hai đối thủ mạnh nhất đang cạnh tranh chịu trách nhiệm thực hiện dự án này.

Theo Không quân Mỹ yêu cầu, công ty trúng thầu sẽ phải đảm bảo được điều kiện vệ tinh thương mại được trang bị hệ thống cảm biến hiện đại nhất.

Nhằm đảm bảo yêu cầu hệ thống vệ tinh này có thể được sử dụng theo dõi và giám sát các vụ phóng tên lửa và các mảnh vỡ của nó. Đồng thời có thể theo dõi các lực lượng trên mặt đất.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy từ Công ty Intelsat GM của Mỹ, trong 10 năm tới, một vệ tinh thương mại sẽ hoạt động cho quân đội Mỹ cùng với hơn 10 loại thiết bị liên quan.

Những năm gần đây, nhu cầu vệ tinh của Lầu Năm Góc ngày càng tăng, nhưng vào thời điểm hiện tại các thiết bị đang có của Mỹ khó có thể đáp ứng được nhu cầu của quân đội nước này, bởi vậy nhu cầu thuê vệ tinh thương mại của quân đội Mỹ đang ngày càng gia tăng.

Trong năm 2010, ước tính ngân sách cho việc thuê dịch vụ vệ tinh thương mại của quân đội Mỹ lên tới 655 triệu USD, nhưng đến năm 2011 ngân sách này đã phải tăng gấp 6 lần.

Để giảm bớt điều này, Lầu Năm Góc đã tìm ra một phương pháp có thể giảm bớt áp lực nhu cầu về mạng lưới vệ tinh là cải tạo các vệ tinh thương mại để phục vụ các nhiệm vụ quân sự.

Phó chủ tịch Hãng Boeing ông Jim Simpson cho biết: “Nhu cầu về thông tin liên lạc của quân đội Mỹ sẽ chẳng bao giờ là đủ”.

My Thái (Theo Thời báo Hoàn Cầu)