Mỹ chi thêm 27 triệu USD cho phe nổi dậy Syria lật đổ Bashar al-Assad

06/05/2014 06:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Tuy nhiên sự hỗ trợ này đã giảm rất nhiều so với nhu cầu của phe nổi dậy muốn có súng chống tăng, tên lửa phòng không hiện đại hơn để lật lại tình thế
Ahmad Jarba (phải), Chủ tịch Liên minh Quốc gia Syria vừa đi Mỹ.

Reuters ngày 5/5 đưa tin, hôm qua Mỹ tuyên bố có thể công nhận hoạt động của phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria như một nhiệm vụ đối ngoại ở nước ngoài, đồng thời công bố kế hoạch tăng 27 triệu USD hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy chiến đấu lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Thông báo được đưa ra trong chuyến thăm Washington của phái đoàn Liên minh Quốc gia Syria do Ahmad Jarba, Chủ tịch liên minh này dẫn đầu tới gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Quân chính phủ Syria đã chiếm thế thượng phong trên chiến trường, Damascus cũng đã công bố 1 cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/6, trong đó ông Bashar al-Assad được cho là sẽ giành chiến thắng. Washington lên án cuộc bầu cử này là giả mạo.

Marie Harf, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nhiệm vụ của Liên minh Quốc gia Syria hiện nay sẽ được coi là một nhiệm vụ ở nước ngoài theo luật của Mỹ. Đây là động thái nhằm chính thức hóa mối quan hệ giữa Washington và Liên minh Quốc gia Syria mà cho đến nay được đại diện bởi văn phòng liên lạc tại Washington và New York.

Tuy nhiên sự thay đổi này không có nghĩa là Mỹ công nhận phe đối lập là chính phủ hợp pháp của Syria, mà chỉ "phản ánh quan hệ đối tác của Mỹ với liên minh này như một đại diện hợp pháp của người dân Syria."

Nội chiến Syria đã bước sang năm thứ 4 và chưa có dấu hiệu sẽ kết thúc.

Ahmad Jarba tuyên bố sau đó, trạng thái mới của Liên minh Quốc gia Syria là một đòn ngoại giao chống lại tính hợp pháp của chính quyền Bashar al-Assad.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đình chỉnh hoạt động của đại sứ quán Syria ở Washington và lãnh sự quán nước này tại các thành phố khác của Mỹ từ tháng Ba.

Sáng kiến ngoại giao của Mỹ và Nga kết thúc khủng hoảng Syria đã thất bại trong bối cảnh quan hệ xấu đi giữa 2 cường quốc xung quanh khủng hoảng Ukraine. Nga là đồng minh chính của Basha al-Assad trong cuộc nội chiến đã kéo dài sang năm thứ tư.

Harf cho biết chính quyền Obama đã làm việc với Quốc hội Mỹ tăng cường viện trợ không sát thương cho phe đối lập Syria thêm 27 triệu USD, đưa tổng số tiền viện trợ lên khoảng 287 triệu USD, bao gồm các mặt hàng y tế, thực phẩm, thiết bị, phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên sự hỗ trợ này đã giảm rất nhiều so với nhu cầu của phe nổi dậy muốn có súng chống tăng, tên lửa phòng không hiện đại hơn để lật lại tình thế trên chiến trường với quân chính phủ.

Hồng Thủy