Mỹ chưa công nhận Kim Jong Un là lãnh đạo Triều Tiên kế tiếp

23/12/2011 17:05 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Mỹ vẫn chưa công nhận Kim Jong Un là nhà lãnh đạo kế tiếp của Triều Tiên.
Thông tấn xã Yonhap dẫn lời Ngoại trưởng Hàn Quốc ngày 23/12 đưa tin cho biết, Mỹ vẫn chưa công nhận Kim Jong Un là nhà lãnh đạo kế tiếp của Triều Tiên, người sẽ thay thế vị trí lãnh đạo đất nước của Chủ tịch Kim Jong Il vừa qua đời hôm 17/12.
Đại tướng Kim Jong Un
Được biết trước đó, giới truyền thông Hàn Quốc đã đưa ra suy đoán cho rằng Washington "dường như đã công nhận" sự kế nhiệm của Đại tướng Kim Jong Un sau khi phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nhắc tới việc "Kim Jong Un là người kế nhiệm chính thức của Chủ tịch Kim Jong Il" trong một tuyên bố được đưa ra hồi đầu tuần này.

"Kim Jong Il đã chỉ định Kim Jong Un là người kế nhiệm chính thức của mình và tại thời điểm này, chúng tôi không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy điều đó đã thay đổi" - Yonhap dẫn lời ông Carney cho biết.

Tại phiên điều trần quốc hội ngày 2/12, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-hwan đã cảnh báo các phương tiện truyền thông trong nước không lên khai thác sai lệch nội dung của tuyên bố trên.

"Tôi cho là đây không phải là một biểu hiện rằng Mỹ đã công nhận nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên như lời giải thích của giới truyền thông" - Ngoại trưởng Kim cho biết.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)