Mỹ chuẩn bị trừng phạt Trung Quốc vì quân sự hóa Biển Đông

07/06/2018 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương cho đến khi nào dừng quân sự hóa Biển Đông và gỡ bỏ hệ thống vũ khí đã cài đặt bất hợp pháp.

The Hill ngày 6/6 đưa tin, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã công bố toàn văn dự thảo đạo luật ủy nhiệm quốc phòng với một số điều khoản nhằm vào các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc.

Dự thảo đạo luật ủy nhiệm quốc phòng 2019 trị giá 716 tỷ USD đề cập đến vấn đề Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, Thượng nghị sĩ James Inhofe - quyền Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện thay Thượng nghị sĩ John McCain đang dưỡng bệnh, cho biết.

Trong dự thảo đạo luật này có một điều khoản đòi hỏi một báo cáo về các hành động quân sự hóa và cưỡng chế của Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực.

Thượng nghị sĩ James Inhofe, ảnh: The Truth About Guns.

Dự luật cũng ngăn cấm Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương cho đến khi nào dừng quân sự hóa Biển Đông và gỡ bỏ hệ thống vũ khí đã cài đặt bất hợp pháp tại đây.

Ngoài ra, Trung Quốc còn phải bị theo dõi 4 năm giữ ổn định khu vực trước khi được phép quay lại cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, lời mời bị hủy bỏ tháng trước vì Trung Quốc bố trí tên lửa, thiết bị gây nhiễu điện từ ra đảo nhân tạo (trái phép) ở Trường Sa.

Thượng nghị sĩ James Inhofe đã có mặt trong đoàn đại biểu nghị sĩ Hoa Kỳ công du châu Á tháng trước. Ông cho biết mình đã tận mắt chứng kiến các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông:

"Khi bạn thấy những gì người Trung Quốc đang làm, nó hoàn toàn bất hợp pháp.

Đó không phải lãnh thổ mà họ sở hữu. Bây giờ họ có 7 hòn đảo, chúng ta đang nói về hơn 33 ngàn mẫu Anh.

Khi bạn nhìn thấy những gì họ đặt trên các hòn đảo này, tất cả đều là quân đội, 100%, cứ như là họ đã chuẩn bị cho Chiến tranh Thế giới thứ III. 

Chúng tôi đã thấy nó ở đó, và chúng tôi biết rằng họ đang lên kế hoạch cho điều đó."

Cũng theo dự thảo đạo luật này, Lầu Năm Góc cấm quân đội không được mua hoặc sử dụng thiết bị, dịch vụ viễn thông của 2 tập đoàn Trung Quốc, ZTE và Huawei.

Nguồn:

http://thehill.com/policy/defense/391075-senate-defense-bill-eyes-threats-from-russia-china

Hồng Thủy