Mỹ coi thường lực lượng hạt nhân của Trung Quốc

15/09/2012 08:35 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)
(GDVN) - Cựu quan chức Nga cho rằng, Trung Quốc sở hữu 1.600-1.800 đầu đạn hạt nhân, trong đó 800-900 đầu đạn đã được triển khai, gấp đôi phỏng đoán của Mỹ.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Trung Quốc

Tờ “Thời báo Hoàn Cầu” vừa đăng lại bài viết của tác giả Bill Goetz trên tờ “Thời báo Washington” cho rằng, Tổng thống Mỹ Obama và những người chủ trương cắt giảm giải trừ quân bị luôn kêu gọi thủ tiêu toàn diện vũ khí hạt nhân. Tuần này, Chính phủ Trung Quốc lại nói bóng gió là có ý định hành động theo hướng ngược lại, mở rộng kho vũ khí hạt nhân khổng lồ của họ.

Báo chí chính quyền Trung Quốc gần đây bình luận, gần đây Trung Quốc tiến hành thử nghiệm tên lửa hạt nhân tầm xa là một phần trong chuyển đổi quan trọng chiến lược hạt nhân của họ.

Họ cho rằng, Trung Quốc cần phải đẩy nhanh và tăng cường khả năng đe dọa hạt nhân, để cho nó trở nên thật sự, đáng tin cậy. Đằng sau tuyên bố không bình thường này là một lời bình luận gây lo ngại: Bắc Kinh cần sử dụng vũ khí hạt nhân dọa dẫm kẻ địch.

Quan chức Mỹ cho rằng, tháng 7/2012, Trung Quốc đã tiến hành phóng thử lần đầu tiên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cơ động đường bộ kiểu mới DF-41, loại tên lửa có thể mang theo 3-10 đầu đạn hạt nhân. Đây sẽ là loại tên lửa chiến lược đầu tiên trang bị nhiều đầu đạn kiểu phân tách. Quân đội Trung Quốc sở hữu công nghệ nhiều đầu đạn kiểu phân tách đã nhiều năm, từ thời kỳ Bill Clinton nắm quyền.

Căn cứ vũ khí hạt nhân trong lòng đất của Trung Quốc

Một số chuyên gia cho rằng, Mỹ đã phạm sai lầm tình báo trên phương diện đánh giá tên lửa chiến lược của Trung Quốc. Bình luận của báo chí Trung Quốc có thể làm bộc lộ sự sơ hở này của Mỹ. Có quan chức nắm chắc tin tức tình báo cho rằng, ít nhất trong 15 năm qua, Trung Quốc luôn ra sức tăng cường sức mạnh hạt nhân chiến lược của họ, trong khi đó, về cơ bản, điểm này lại bị Chính phủ và cơ quan tình báo Mỹ xem nhẹ.

Đến nay, Trung Quốc thừa nhận đang nghiên cứu chế tạo tên lửa nhiều đầu đạn, dự kiến cơ quan tình báo Mỹ sẽ đối mặt với khó khăn thách thức kiên trì đánh giá thế nào về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc trong mấy chục năm tới – họ luôn cho rằng quy mô vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhỏ.

Những tháng gần đây, cơ quan tình báo Mỹ mặc dù mạnh mẽ phủ nhận đánh giá của chuyên gia bên ngoài, cho rằng Mỹ đã đánh giá thấp số lượng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Phillip Karber của Đại học Georgetown cho rằng, theo đánh giá chính thức của Mỹ, Trung Quốc có 300-400 đầu đạn hạt nhân, điều này không thống nhất với quy mô to lớn của các cơ sở dưới lòng đất của Bắc Kinh mới bị lộ ra.

Không có nước nào trên thế giới có thể chịu được một cuộc tấn công hạt nhân. (ảnh minh hoạ)

Victor Yesin, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng Chiến lược Nga cũng có bài viết nhấn mạnh, Nga cho rằng Trung Quốc sở hữu 1.600-1.800 đầu đạn hạt nhân, trong đó 800-900 đầu đạn đã được triển khai – nhiều gấp đôi so với phỏng đoán của tình báo Mỹ hiện nay.

Chuyên gia hạt nhân trong và ngoài Chính phủ Mỹ nghi ngờ, tại sao Ủy ban phụ trách giám sát tình báo của Quốc hội đưa ra ý kiến phản đối về đánh giá của cơ quan tình báo đối với số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc.

Đoàn vận động tranh cử của Romney gần đây đã công bố một bản ghi nhớ, đã liệt kê ra những thất bại của Obama về chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia. Điều đáng chú ý là, bản ghi nhớ hoàn toàn không đề cập tới sự bành trướng quân sự của Trung Quốc đang tiếp tục được thúc đẩy bí mật, trong khi đó Washington không gây sức ép để Bắc Kinh đưa ra lời giải thích.

Hai quan chức cấp cao gần đây cảnh báo: “Lực lượng tên lửa trên mặt đất của chúng ta đã duy trì hiện trạng vài năm, đến nay chưa có kế hoạch thay thế thích hợp, trong khi đó Nga và Trung Quốc đều đã triển khai tên lửa kiểu mới”.
Dòng tên lửa đạn đạo DF Trung Quốc
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 Trung Quốc được báo chí Mỹ công bố
Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu, TQ)