Mỹ đã bày sẵn thế trận phòng thủ tên lửa “vững như bàn thạch”

13/04/2012 06:01 Đông Bình (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - Mỹ đã khởi động mạng lưới phòng thủ tên lửa gồm hệ thống đánh chặn và radar trên vũ trụ, trên biển, trên bộ, gồm cả 3 máy bay RC-135S.
Máy bay trinh sát điện tử RC-135S của Quân đội Mỹ.

Hãng Kyodo Nhật Bản đưa tin, sáng ngày 10/4, hai máy bay trinh sát điện tử RC-135S (thường gọi là Cobra Ball), có khả năng do thám tên lửa đạn đạo, lần lượt bay đến căn cứ không quân Kadena của quân Mỹ ở tỉnh Okinawa. Cuối năm 2011, căn cứ Kadena đã triển khai lâm thời một máy bay RC-135S.

Hiện nay, quân Mỹ chỉ có 3 máy bay RC-135S, do CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh từ ngày 12-16/4, vì vậy toàn bộ đã được tập kết ở Okinawa.

Để ứng phó với việc CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh, Mỹ đã khởi động mạng lưới phòng thủ tên lửa được hợp thành bởi hệ thống đánh chặn và radar trên vũ trụ, trên biển, trên bộ.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little cho biết, đã bày “thế trận vững như bàn thạch” đeo bám và đánh chặn tên lửa.

Ngoài việc triển khai nhiều tàu Aegis ở các khu vực như biển gần của Nhật Bản, Mỹ sẽ còn thông qua vệ tinh cảnh báo sớm lập tức do thám được hoạt động phóng của đường đạn, đồng thời sử dụng radar trên biển tiến hành bám theo.

Để ngăn chặn xuất hiện trường hợp khẩn cấp các mảnh vỡ rơi vào lãnh thổ Nhật Bản, Mỹ sẽ còn toàn lực bảo đảm chia sẻ thông tin giữa Nhật-Mỹ.

"Radar sóng ngắn X" Mỹ.

Trung tâm của mạng lưới phòng thủ tên lửa là lực lượng Thái Bình Dương của quân Mỹ có Bộ Tư lệnh ở Hawaii.

Theo thông báo trước của CHDCND Triều Tiên, cấp độ thứ nhất tên lửa sẽ rơi xuống biển Hoàng Hải ở phía tây Hàn Quốc; cấp độ thứ hai là sau khi bay qua bầu trời đảo Ishigaki của tỉnh Okinawa, sẽ rơi xuống vùng biển phía đông của đảo Luzon, Philippinese.

“Radar sóng ngắn X” của Mỹ xuất phát từ Hawaii, có thể nhận biết được các vật thể có kích cỡ bằng quả bóng chày bay bên ngoài 4.000 km.

Không chỉ ở vùng biển gần Nhật Bản, Mỹ có thể sẽ còn triển khai tàu Aegis mang theo radar tính năng cao ở khu vực xung quanh Philippinese.

Những radar này sẽ tính toán được quỹ đạo bay sau khi tên lửa được phóng, đồng thời lập tức cung cấp thông tin cho Nhật Bản.

Đông Bình (Theo báo Quang Minh)