Mỹ để lại 9 máy bay, 300 quân ở Philippines chống bành trướng Biển Đông

15/04/2016 06:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Voltaire Gazmin cho hay, ông hy vọng những hành động của Mỹ sẽ ngăn được bước chân bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

The Washington Post ngày 14/4 đưa tin, sau khi cuộc tập trận Vai Kề Vai kết thúc tuần này, Mỹ sẽ để lại 9 máy bay chiến đấu và khoảng 300 quân ở lại căn cứ không quân Clark của Philippines để sẵn sàng ứng phó với các hành vi leo thang bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Mỹ và Philippines cũng đã bắt đầu tuần tra chung ở Biển Đông từ tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm qua tiết lộ. Ông Carter đưa ra thông báo này sau khi ông quyết định hoãn chuyến thăm chính thức Trung Quốc thời gian này theo lời mời của ông Thường Vạn Toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và người đồng cấp Philippines, ảnh: AP.

Càng gần ngày Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan ra phán quyết, Trung Quốc càng liều lĩnh, bất chấp tất cả leo thang quân sự hóa Biển Đông hòng chống lại phán quyết của Tòa.

Phản ứng của Trung Quốc về mặt ngoại giao cũng hung hăng (lỗ mãng) hơn khi triệu kiến quan chức ngoại giao 7 nước G-7 để phản đối tuyên bố chung của nhóm chống quân sự hóa Biển Đông.

Lần này Úc và Nhật cũng đã củng cố quan hệ quốc phòng với Philippines. Úc điều quân tham gia tập trận Vai Kề Vai, trong khi Nhật Bản điều 1 tàu ngầm, 2 tàu khu trục thăm một căn cứ hải quân của Philippines trong tháng này.

Thủ tướng Úc đang ở Trung Quốc sẽ có kế hoạch nói với ông Tập Cận Bình hôm nay, rằng tư thế hung hăng cơ bắp của Trung Quốc ở châu Á có nguy cơ làm tổn hại chính nền kinh tế Trung Quốc và quan hệ giữa Trung Quốc với các nước khác.

Phát biểu tại Phủ Tổng thống Philippines sau hội kiến với Tổng thống Benigno Aquino, ông chủ Lầu Năm Góc nhận định: "Trên Biển Đông, hành động của Trung Quốc đang gây lo và căng thẳng thực sự trong khu vực". Việc triển khai lực lượng của Mỹ là để làm giảm bớt căng thẳng chứ không kích động một chiến dịch thách thức Bắc Kinh.

Máy bay MV-22 Osprey của Hoa Kỳ tham gia tập trận Vai Kề Vai ở Philippines hôm qua, ảnh: The Washington Post.

Mỹ, Philippines đã tổ chức cuộc tập trận chung Vai Kề Vai kéo dài 10 ngày và kết thúc hôm nay. 5 chiếc máy bay tấn công mặt đất A-10 Thunderbolt, 3 trực thăng vũ trang H-60G Pavehawk và 1 chiếc máy bay của lực lượng biệt kích MC-130H Combat Talon sẽ ở lại căn cứ không quân Clark phía Bắc Manila cùng với khoảng 300 quân, bao gồm phi hành đoàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho hay, ông hy vọng những hành động của Mỹ sẽ ngăn được bước chân bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ở phạm vi rộng hơn, Mỹ đã triển khai 3 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-2 đến thường trực ở Thái Bình Dương cùng với các tàu đa nhiệm mang tên lửa, tàu ngầm, máy bay trinh sát để đảm bảo duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Còn theo tiết lộ của Navy Times ngày 14/4, cụm tàu sân bay tấn công John C. Stennis đã tuần tra trên Biển Đông trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 31/3. Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter sẽ ghé thăm và kiểm tra hoạt động tuần tra của cụm tàu sân bay này trên Biển Đông.

Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson nói với Navy Times: "Chúng tôi phải cung cấp một loạt các lựa chọn đáng tin cậy. Vì vậy chúng tôi đã hiện diện thực sự ở đó (Biển Đông). Chúng ta phải có mặt, nếu không sẽ chẳng có lựa chọn nào cả".

Hồng Thủy