Mỹ: "Điều kiện tiên quyết" của Triều Tiên không thể chấp nhận được!

19/04/2013 07:54 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Washington sẽ không cho phép Bình Nhưỡng "chơi ván cờ" mà nhận được viện trợ nhưng lại không chịu thực hiện bước đi nào tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Hãng thông tấn Yonhap ngày 18/4 đưa tin, hôm qua 18/4 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bác bỏ "điều kiện tiên quyết" mà Bắc Triều Tiên đưa ra trước khi đàm phán, ông gọi những điều kiện này là không thể chấp nhận được.

Trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ, John Kerry nhấn mạnh Washington sẽ không cho phép Bình Nhưỡng "chơi ván cờ" mà nhận được viện trợ nhưng lại không chịu thực hiện bước đi nào tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Mỹ cũng khẳng định rằng động thái "muốn đối thoại" của Bình Nhưỡng là dấu hiệu tích cực. Sau nhiều tuần liên tục đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ - Hàn, Triều Tiên đã bắt đầu đề cập tới các điều kiện đối thoại.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua, Bắc Triều Tiên cho hay, muốn đối thoại trước hết Liên Hợp Quốc phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Mỹ - Hàn ngừng mọi hoạt động tập trận và phải xin lỗi Bắc Triều Tiên xung quanh những động thái Bình Nhưỡng cho là "khiêu khích, xúc phạm nhân phẩm lãnh tụ, đe dọa chiến tranh".

John Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "phá vỡ mô hình đàm phán" của Bắc Triều Tiên khi ông chỉ ra rằng Bình Nhưỡng đã không giữ lời hứa về những cam kết. Mỗi khi đạt được thỏa thuận, Triều Tiên nhận được một số viện trợ lương thực, nhưng rồi vẫn "không có gì xảy ra" với những cam kết từ  Bình Nhưỡng.

Bắc Triều  Tiên vẫn thúc đẩy chương trình hạt nhân của mình sau những lần đàm phán trước kia. Trung Quốc cũng đã nhìn thấy mức độ bất ổn định trong khu vực ngày càng gia tăng và Bắc Kinh hoàn toàn không muốn xảy ra một cuộc chiến ngay cửa ngõ của họ.

Một dấu hiệu khác cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang tham vấn chặt chẽ với nhau về vấn đề Bắc Triều Tiên. Vũ Đại Vĩ, đặc phái viên của Bắc Kinh về Bắc Triều Tiên sẽ sang Washington vào tuần tới để trao đổi với Mỹ.
Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)