Mỹ điều tàu chiến tới sát lãnh thổ Syria

25/11/2011 08:17 Theo Thanh niên
Tàu sân bay Mỹ được huy động tới gần Syria trong khi Pháp lần đầu tiên gợi ý về một sự can thiệp quốc tế vào nước này.
Tàu sân bay Mỹ được huy động tới gần Syria trong khi Pháp lần đầu tiên gợi ý về một sự can thiệp quốc tế vào nước này.
Tàu sân bay USS George H.W.Bush băng qua kênh đào Suez ngày 20/11 - Ảnh: AFP
Trang tin The Daily Caller đưa tin tàu sân bay USS George H.W.Bush đang đậu ngoài khơi bờ biển Syria, đồng thời Đại sứ quán Mỹ tại Damascus thúc giục công dân rời nước này “ngay lập tức”.

Trước đó, tàu USS George H.W.Bush được huy động cùng tàu sân bay USS John C.Stennis đến eo biển Hormuz ngay sát Iran nhưng nay đã chuyển địa điểm chưa rõ nhằm mục đích gì.

Bên cạnh đó, Reuters ngày 24/11 dẫn lời Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe cho hay nước này sẽ đề nghị các đối tác trong EU xem xét khả năng thiết lập “hành lang nhân đạo” ở Syria trong bối cảnh chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad đang mạnh tay đàn áp các cuộc biểu tình.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc gặp thủ lĩnh đối lập Syria lưu vong Burhan Ghaliun, ông Juppe bác bỏ khả năng can thiệp quân sự nhưng gợi ý về một “vùng an toàn” nhằm bảo vệ dân thường nước này và vận chuyển viện trợ nhân đạo.

Ngoại trưởng Pháp cho biết thêm vấn đề này sẽ được bàn thảo tại hội nghị các ngoại trưởng EU vào tháng tới. Phương Tây, Liên đoàn Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng sức ép lên Tổng thống al-Assad nhưng vẫn chưa đề cập khả năng can thiệp quân sự.

Nga và Trung Quốc đến nay vẫn phản đối bên ngoài nhúng tay vào Syria. Đài Tiếng nói nước Nga ngày 24/11 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov thông báo 2 nước này đã phối hợp soạn thảo và đệ trình lên HĐBA LHQ dự thảo nghị quyết tìm kiếm giải pháp chính trị - ngoại giao giải quyết bất ổn.

Trước đó, các nguồn tin Syria cho hay 3 tàu chiến Nga đang hoạt động dọc bờ biển nước này để ngăn mọi cuộc tấn công từ bên ngoài. AFP dẫn lời chuyên gia Viktor Kremenyuk thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga cho rằng sau khi phải đứng nhìn phương Tây “tung hoành” tại Libya, Moscow sẽ không để Damascus rơi vào tình cảnh tương tự vì hai bên có quan hệ kinh tế và quân sự cũng như vì vị trí địa lý chiến lược của Syria đối với Nga.

Theo Thanh niên