Mỹ điều UAV tàng hình Predator C tới Afghanistan

14/12/2011 08:06 Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)
(GDVN) - Không quân Mỹ (USAF) đã đặt mua của công ty General Atomics loại máy bay không người lái (UAV) Predator C, còn được gọi là Avenger (Kẻ báo thù).

Theo Flightglobal, giá trị của hợp đồng đã không được tiết lộ. Các UAV mới này sẽ được đưa tới thử nghiệm ở Afghanistan.


Mỹ thường xuyên kiểm tra thiết bị quân sự mới ở Afghanistan. Đặc biệt, họ đang sử dụng ở đất nước này các loại máy bay không người lái như MQ-8B Fire Scout, Switchblade, K-MAX và A160 Hummingbird.

Theo kết quả của thử nghiệm, quân đội Mỹ đã phát triển một danh sách các kiến nghị, trên cơ sở đó các công ty sản xuất UAV sẽ cải tiến các máy bay của họ.

UAV Predator C còn được gọi là "kẻ báo thù"
UAV Predator C được trang bị 1 động cơ phản lực cánh quạt và có khả năng bay với tốc độ trên 740 km/h. Độ cao bay tối đa của Avenger là 18.200 m.

Avenger có các khoang bên trong chứa vũ khí và 8 điểm treo (mỗi cánh có 4 điểm treo) để lắp vũ khí có tổng trọng lượng đến 907 kg.


Ngoài ra, Không quân Hoa Kỳ cũng đã ký kết với công ty General Atomics của Mỹ trong một hợp đồng cung cấp 40 chiếc UAV MQ-9 Reaper với tổng giá trị của thỏa thuận lên tới 319 triệu USD.


Theo dự kiến, việc bàn giao sẽ được hoàn thành vào tháng 9/2013 và đưa vào phục vụ tai căn cứ không quân Wright-Patterson ở Ohio.

Không quân Mỹ đang có kế hoạch sở hữu 276 chiếc UAV Reaper cho tới trước năm 2020. Theo ước tính, hiện USAF đang có khoảng 63-74 máy bay Reaper phục vụ.


Trong tương lai, UAV RQ-9 Reaper sẽ thay thế hoàn toàn những chiếc MQ-1 Predator. Chiếc UAV Predator mới nhất được Không quân Hoa Kỳ mua vào hồi tháng 3/2011.


Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, việc mua các máy bay không người lái Reaper được tiến hành thường xuyên theo từng lô nhỏ.

Trong tháng 2 năm nay, Không quân Hoa Kỳ đã được nhận 24 chiếc UAV Reaper với giá 148.300.000 USD.

Trịnh Xuân Tuân (theo Lenta)