Mỹ đón đợt không khí lạnh kỷ lục đe dọa đóng băng mọi thứ

07/01/2014 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khu vực Đông bắc nước Mỹ sẽ đón một đợt tuyết rơi dầy và nhiệt độ giảm xuống tới -51 độ C ở một số nơi khi một "cơn lốc cực" quét qua.

Khoảng 140 triệu người Mỹ sẽ phải đối mặt với một đợt lạnh giá chưa từng có trong hai thập kỷ qua đe dọa đóng băng mọi thứ khi nhiệt độ giảm mạnh do ảnh hưởng bởi một luồng khí lạnh từ Bắc Cực.

Thời tiết lạnh giá đe dọa đóng băng mọi thứ. 

Theo đó, khu vực Đông bắc nước Mỹ và một số nơi ở Canada sẽ đón một đợt tuyết rơi dầy và nhiệt độ giảm xuống tới -51 độ C ở một số nơi khi một "cơn lốc cực" quét qua các khu vực này. Trong nhiệt độ lạnh như vậy, da của con người sẽ bị tê cóng trong vòng chưa đến 5 phút tiếp xúc trực tiếp. Trong khi đó, xe hơi sẽ đóng băng ở khoảng -23 độ C.

"Cơn lốc cực" là một hiện tượng gió xoáy địa cực (những dòng khí lạnh dày đặc chuyển động ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc Cực). Đây là hiện tượng thời tiết rất hiếm khi xảy ra. 

Khối không khí lạnh này dự báo sẽ ảnh hưởng tới 2/3 nước Mỹ trong ngày 6/1 và tiếp tục di chuyển nhanh về phía đông và phía nam ấm áp của quốc gia này. 

Bản đồ cho thất nhiệt độ trên toàn nước Mỹ hôm 6/1.

Hàng triệu người Mỹ hôm 6/1 đã tích trữ lương thực, chèn nhà cửa, chuẩn bị quần áo ấm và củi để ứng phó với đợt lạnh kỷ lục trong 20 năm qua. 

Theo CNN, rất nhiều nơi trên nước Mỹ có nhiệt độ tiếp tục giảm trong ngày 7/1. Minnesota và Fargo và Minot ở Bắc Dakota có nhiệt độ trung bình là -34 độ C, nhưng kết hợp với gió lạnh khiến mọi người có cảm giác như -68 độ C. Ở Atlanta, Georgia, nơi có biệt danh là "lục địa nóng" hiện nhiệt độ đã giảm xuống còn -4 độ C. 

Dưới đây là hững bức ảnh tuyệt đẹp được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Thomas Zakowski, 56 tuổi, trong chuyến đi tới hai thành phố ở Michigan chứng kiến những ngọn hải đăng bị biến thành cột băng khổng lồ khi nhiệt độ giảm mạnh.

Anh

Nguyễn Hường