Mỹ dừng huấn luyện, chuyển sang cung cấp vũ khí trực tiếp cho phe đối lập Syria

11/10/2015 08:18 Việt Dũng
(GDVN) - Việc Nga không kích IS ở Syria đã làm cho Mỹ tiến hành điều chỉnh lớn, trực tiếp cung cấp vũ khí cho phe đối lập, giảm số lần không kích ở lãnh thổ Syria.

Mỹ chuyển sang trực tiếp cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria

Đài phát thanh quốc tế Pháp ngày 9 tháng 10 đưa tin, xét tới kế hoạch huấn luyện cho phe ôn hòa và phe đối lập Syria của Mỹ hoàn toàn thất bại, Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định chấm dứt kế hoạch này, từ đó tập trung cung cấp vũ khí cho lực lượng vũ trang chống chính phủ có lựa chọn.

Máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần ở bầu trời Syria (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Kế hoạch huấn luyện cho lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria của Mỹ được bắt đầu từ đầu năm, đầu tư 500 triệu USD, hàng năm đào tạo cho 5.000 chiến binh chống chính phủ Syria, sau đó để họ quay trở về Syria chiến đấu với tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Nhưng, kế hoạch huấn luyện này kết thúc thảm bại, tổng cộng không hơn 200 binh lính chống chính phủ được đào tạo.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Quân đội Mỹ từ bỏ kế hoạch huấn luyện này, nhưng sẽ hợp tác với một số lực lượng vũ trang chống chính phủ và ôn hòa tổ chức chống IS ở Syria.

Căn cứ vào thông tin của Lầu Năm Góc, Mỹ sẽ cung cấp vũ khí, súng đạn cho thủ lĩnh lực lượng chống chính phủ có chọn lựa, để họ có thể sử dụng vũ khí tiên tiến, đi đầu tiến hành đáp trả ở khu vực do tổ chức IS kiểm soát.

Một cố vấn của Tổng thống Mỹ Obama cho biết, tiến hành đào tạo vài tháng cho binh lính chống chính phủ không tốt bằng để họ tác chiến với địch ở hiện trường. Trong khi đó, điều mà Mỹ cần làm là kịp thời cung cấp vũ khí cho họ.

Máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần ở bầu trời Syria (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Tuy nhiên, Nhà Trắng hoàn toàn không nói rõ cung cấp loại vũ khí nào cho lực lượng vũ trang chống chính phủ Syria. Ngoài ra, làm thế nào để bảo đảm những vũ khí này không bị rơi vào tay kẻ thù cũng là vấn đề.

Quan chức Nhà Trắng phản ứng cho biết, Mỹ đã tổ chức làm việc vài tháng với nhiều tổ chức vũ trang chống chính phủ Syria, "tin tưởng cao" đối với những người được chọn.

Bình luận về vấn đề này, Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 10 tháng 10 cho rằng, việc Nga tiến hành không kích mạnh mẽ đối với IS ở Syria làm cho Mỹ tiến hành điều chỉnh to lớn chính sách Syria. Mỹ chuẩn bị cung cấp vũ khí trực tiếp cho phe đối lập Syria.

Việc Nga không kích Syria vừa có thể thoát khỏi sức ép trong vấn đề Ukraine, vừa có thể buộc thế giới phương Tây triển khai trao đổi và phối hợp với Nga về tình hình Syria.

Máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần ở bầu trời Syria (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Nhưng, Mỹ đương nhiên không muốn Nga chiếm ưu thế ở Syria, vì vậy, cân nhắc đối sách tương ứng, cuối cùng thay đổi cách thức hỗ trợ cho phe đối lập Syria.

Tuy nhiên, có chuyên gia bày tỏ nghi ngờ đối với việc Mỹ trực tiếp cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria. Nhìn vào bài học thất bại trong tấn công IS ở Iraq của Mỹ, các trang bị Mỹ vận chuyển đến Syria có khả năng rơi vào tay các tổ chức vũ trang như IS.

Trước đó, Mỹ từng vận chuyển rất nhiều vũ khí trang bị cho quân chính phủ Iraq, dùng để chống IS, nhưng cuối cùng khá nhiều vũ khí đã trở thành trang bị của các thành viên IS.

Trong khi đó, năng lực tác chiến của phe đối lập Syria kém, cơ cấu lực lượng không đều, khó so sánh được với quân chính quy Iraq, triển vọng các trang bị Mỹ ở trong tay những người này càng đáng lo ngại.

Mặt khác, việc Mỹ cân nhắc cung cấp vũ khí cho Syria là để ngăn chặn Nga hỗ trợ quân chính phủ Syria tấn công phe đối lập Syria. Việc sử dụng những vũ khí này ở Syria rất có thể trở thành nguyên nhan gây ra xung đột giữa Nga-Mỹ.

Máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần ở bầu trời Syria (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Theo bài báo, cách làm của Mỹ thực ra là đang tiếp tục làm loạn tình hình Syria, có thể gây ra làn sóng người tị nạn lớn hơn, nhưng Mỹ hầu như không để ý đến hậu quả này.

Hơn nữa, khác với Iraq, Syria và Iran cùng thuộc thành viên "mặt trận chống Mỹ", có thể phát huy vai trò kiềm chế Mỹ, dự tính Nga sẽ cung cấp hỗ trợ tiếp theo cho họ, ngăn chặn thế lực Mỹ tiếp tục thâm nhập. Như vậy, sự phát triển của tình hình Syria sẽ càng khó dự đoán.

Mỹ giảm số lần không kích ở Syria

Mạng tin tức Sputnik Nga ngày 9 tháng 10 dẫn số liệu của Mỹ cho biết, 3 ngày gần đây, số lần không kích IS ở Syria của Mỹ và đồng minh giảm rõ rệt, hàng ngày chỉ tiến hành 1 - 3 lần không kích. Trước đó, bình quân mỗi ngày tiến hành 8 lần không kích.

Máy bay liên quân do Mỹ đứng đầu ngày 8 tháng 10 đã tiến hành 2 lần không kích, ngày 7 tháng 10 cũng đã tiến hành 2 lần không kích. Đồng thời, hàng ngày tiến hành 10 - 20 lần không kích ở Iraq.

Theo báo Nga, máy bay chiến đấu Nga đã tăng số lần bay ở Syria, trong bối cảnh đó, số lần không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu giảm đi.

Máy bay chiến đấu của Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần ở bầu trời Syria (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan tâm đến an toàn của phi công. Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, phi công Mỹ nhận được lệnh, duy trì khoảng cách ít nhất 20 hải lý (khoảng 36 km) với máy bay Nga.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter cho biết, ngày 7 tháng 10, tàu chiến Hải quân Nga bắn tên lửa hành trình tấn công các phần tử vũ trang Syria từ biển Caspian, khi bay từng cách máy bay không người lái Mỹ chỉ vài hải lý.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, lực lượng hạm đội Nga ở biển Caspian đã dùng tên lửa bắn trung các mục tiêu ở Syria.

Được biết, Nga được Tổng thống Syria Bashar Assad mời, đã bắt đầu tiến hành không kích định điểm đối với các cơ sở của IS ở Syria, đã sử dụng máy bay tấn công Su-25, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M, Su-34 và máy bay tiêm kích Su-30SM để yểm trợ trên không cho quân chính phủ Syria. 

Máy bay chiến đấu Nga tham chiến ở Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10 tháng 10 cho biết, cùng ngày hai nước Mỹ-Nga triển khai vòng đối thoại mới về việc làm thế nào để tránh xảy ra xung đột quân sự khi tấn công các mục tiêu của tổ chức cực đoan IS ở Syria trong tương lai.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố cho biết, trong hội nghị video dài 90 phút, Bộ Quốc phòng hai nước đã thảo luận cách thức triển khai các biện pháp an toàn bay cụ thể, bảo đảm không xảy ra sự cố khi Mỹ và Nga triển khai các hành động quân sự tấn công IS ở Syria. Hội nghị đã đạt được tiến triển, Mỹ và Nga sẽ tiếp tục hội đàm trong tương lai.

Việt Dũng