Mỹ ép Trung Quốc phải sửa đổi hành vi hung hăng ở Biển Đông

09/07/2014 08:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngoại trưởng John Kerry sẽ nâng cao mối quan tâm của mình về tình trạng leo thang căng thẳng và các "hành vi có vấn đề" của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry giao lưu với báo chí trên chuyên cơ đi công du Trung Quốc.

Reuters ngày 8/7 đưa tin, Mỹ đang gây sức ép buộc Trung Quốc thực hiện cải cách cơ cấu tỉ giá hối đoái và sửa đổi hành vi hung hăng trên Biển Đông trong phiên họp trù bị cho phiên Đối thoại Chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ thường niên ngày hôm qua.

Một đoàn quan chức cấp cao Hoa Kỳ do Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew dẫn đầu sang Trung Quốc tuần này tham dự Đối thoại Chiến lược - kinh tế Trung - Mỹ trong 2 ngày, 9 và 10/7.

Jack Lew cho biết ông sẽ thúc đẩy Trung Quốc tăng tốc độ cải cách kinh tế và làm nhiều hơn nữa để đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD. Ngoại trưởng John Kerry sẽ nâng cao mối quan tâm của mình về tình trạng leo thang căng thẳng và các "hành vi có vấn đề" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Các quan chức nói rằng Mỹ sẽ kêu gọi Trung Quốc và các bên liên quan làm rõ yêu sách lãnh thổ của mình trên cơ sở luật pháp quốc tế. "Chúng tôi thấy sự mơ hồ trong các tuyên bố có thể gây mất ổn định và dẫn đến đối đầu, thậm chí xung đột" trên Biển Đông, một quan chức Mỹ nói với Reuters.

Sau cuộc thảo luận phiên họp trù bị hôm qua, Washington đã nhìn thấy một mô hình của các hành vi hung hăng (trên Biển Đông) đang ngày càng phát triển. Nó chắc chắn không có lợi Trung Quốc về dài hạn.

Tuy nhiên Trung Quốc cho rằng Mỹ đang bênh vực Việt Nam và Philippines, cáo buộc Washington khuyến khích 2 quốc gia này "tích cực hơn trong tranh chấp"?! 

Cần nhấn mạnh rằng, Việt Nam không tranh chấp với quốc gia nào ở Biển Đông, chỉ có Trung Quốc nảy vào xâm phạm các vùng biển, biến các vùng biển không tranh chấp thành có tranh chấp - PV.

Hồng Thủy