Mỹ giữ điều kiện tiên quyết Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân

18/09/2017 14:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/9 nhận định: Khả năng tấn công tầm xa của tên lửa Triều Tiên không thể cạnh tranh với Hoa Kỳ.

The Australian ngày 18/9 đưa tin, Nhà Trắng đã khẳng định lại lập trường của mình rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phải từ bỏ vũ khí hạt nhân ngay sau khi Tổng thống Donald Trump nhắc lại khả năng tấn công quân sự.

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng HR McMaster cho hay:

"Ông ta (Kim Jong-un) sẽ phải từ bỏ vũ khí hạt nhân, vì Tổng thống (Donald Trump) đã nói rằng ông sẽ không tha thứ cho việc Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ và các công dân Mỹ bằng vũ khí hạt nhân."

Khi được hỏi liệu ông Donald Trump có quyết định tấn công quân sự Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên nếu ông Kim Jong-un không từ bỏ vũ khí hạt nhân, tướng McMaster cho biết:

"Ông ta biết rõ về điều đó, rằng tất cả các lựa chọn đều có trên mặt bàn."

Tên lửa Triều Tiên, ảnh: Sky News.

Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã gợi ý rằng, Mỹ có thể đàm phán với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng ngừng chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tuy nhiên không phải ai cũng tin ông Kim Jong-un sẽ dễ dàng từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của mình.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein nói với CNN: 

"Tôi nghĩ rằng Bắc Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình của họ khi không có gì đặt lên bàn." [1]

Trong một động thái khác có liên quan, Reuters hôm nay đưa tin, quân đội Mỹ đã điều động 2 máy bay ném bom B-1B và chiến đấu cơ F-35 tập trận ném bom với quân đội Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên.

Chiếc B-1B bay từ Guam tới, trong khi chiếc F-35 bay từ Nhật Bản sang cùng 6 chiến đấu cơ Hàn Quốc tập trận.

Bình luận về những diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên, Thời báo Hoàn Cầu ngày 18/9 nhận định:

Khả năng tấn công tầm xa của tên lửa Triều Tiên không thể cạnh tranh với Hoa Kỳ, sức mạnh của Bình Nhưỡng chênh lệch rất lớn với Washington.

Nhưng Triều Tiên lại đang khai thác tối đa đòn bẩy hạt nhân để đe dọa Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới.

Thời báo Hoàn Cầu cho rằng: sở dĩ cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào cuộc gây sức ép, Trung - Nga "thực hiện nghiêm ngặt" lệnh trừng phạt mà Bình Nhưỡng không hề hấn gì, là bởi các bên có mục tiêu khác nhau.

Tờ báo cho rằng, chỉ có Trung Quốc thực sự muốn phi hạt nhân hóa bán đảo chứ không phải Mỹ.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc hiện có rất ít nhượng bộ về chính trị và kinh tế để ngồi vào bàn đàm phán với Bình Nhưỡng.

Ngược lại, Mỹ muốn tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản, mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi "mỗi bên cần nhân nhượng một chút, và không ai cố gắng ẵm hết phần thắng". Thay vào đó, tất cả phải nhắm đến mục đích thỏa hiệp, ngăn chặn một kịch bản tồi tệ có thể xảy ra.

Chiến tranh là kịch bản tồi tệ nhất, căng thẳng âm ỉ sẽ gây bất ổn cho Đông Bắc Á và đặt Washington vào vị thế khó xử. [3]

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.theaustralian.com.au/business/wall-street-journal/north-korea-must-give-up-nuclear-weapons/news-story/97b2e7460fc3303308ade7956a44e885

[2]https://www.cnbc.com/2017/09/18/us-bombers-fighter-jets-in-bombing-drill-over-korean-peninsula-says-south-korea.html

[3]http://www.globaltimes.cn/content/1066849.shtml

Hồng Thủy