Mỹ giục Trung Quốc bỏ quy chế ADIZ Hoa Đông, không lập ADIZ Biển Đông

04/12/2013 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đang kêu gọi Trung Quốc "kiềm chế" để tránh gia twang căng thẳng, không thiết lập ADIZ mới trên các vùng "lãnh thổ tranh chấp" mà không tham khảo ý kiến các nước bị ảnh hưởng.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay chính thức bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc sau khi đã đến Nhật Bản.

Tân Hoa Xã ngày 4/12 dẫn nguồn tin AFP cho biết, ngày 2/12 vừa qua Washington đã thúc giục Bắc Kinh bãi bỏ cái gọi là "quy chế" khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông bởi việc này làm người ta cảm thấy lo ngại và làm gia tăng nguy cơ phán đoán sai lầm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, lập trường cơ bản của Washington là không chấp nhận ADIZ do Bắc Kinh áp đặt ở Hoa Đông.

Hãng Kyodo News hôm qua 3/12 dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, Washington đang kêu gọi Trung Quốc "kiềm chế" để tránh gia twang căng thẳng, không thiết lập ADIZ mới trên các vùng "lãnh thổ tranh chấp" mà không tham khảo ý kiến các nước bị ảnh hưởng.

Trung Quốc được cho là đang chuẩn bị đơn phương áp đặt khu nhận diện phòng không tương tự ở Biển Đông, nơi vấn đề chủ quyền lãnh thổ đã liên tục gia tăng căng thwangr trong thời gian qua.

Hôm nay Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm chính thức Trung Quốc và ông sẽ truyền đạt quan điểm của mình đến các quan chức cấp cao Bắc Kinh.Hồng Thủy