Mỹ gửi radar tiên tiến nhất theo dõi Triều Tiên phóng tên lửa

30/03/2012 20:13 Ngọc Huyền (Theo CNN)
(GDVN) - Hệ thống radar cảnh báo tên lửa trên biển X-Band (SBX) sẽ được Mỹ gửi tới khu vực Thái Bình Dương khi Triều Tiên sắp tiến hành phóng tên lửa.
Quân đội Mỹ sẽ gửi hệ thống radar tiên tiến nhất tới khu vực Thái Bình Dương trước khi Triều Tiên tiến hành phóng một tên lửa mang theo vệ tinh quan sát trái đất vào giữa tháng 4 tới - một quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ cho biết.

Mỹ sẽ gửi hệ thống radar X-Band tới khu vực Thái Bình Dương.

Hệ thống radar cảnh báo tên lửa trên biển X-Band (SBX) được đặt trên một giàn đỡ nổi và có khả năng tìm kiếm và theo dõi các mục tiêu. 

Ngoài ra, hệ thống này có thể liên lạc với tên lửa đánh chặn tại Fort Greely, Alaska và căn cứ không quân Vandenberg ở California, Mỹ để có thể bắn hạ một mục tiêu tên lửa. 

Ngoài ra, giàn đỡ nổi có kích thước khoảng 72m chiều rộng, 120m chiều dài và 84m chiều cao. Nó được điều khiển bởi 86 nhân viên quân sự và dân sự.

Theo CNN, quân đội Mỹ không tuyên bố chính thức rằng, radar này đã được triển khai vì việc Triều Tiên phóng tên lửa, nhưng một quan chức cao cấp Mỹ đã gọi động thái này là hành động "phòng ngừa." 

Các quan chức Hải quân nước này thừa nhận, SBX-1 đã bắt đầu ra khơi từ Trân Châu Cảng vào ngày 23/3. Nó có thể hoạt động cách hàng trăm dặm so với mục tiêu. Do đó, hệ thống này dự kiến sẽ không tới gần Triều Tiên.

Thêm vào đó, các quan chức quân sự đã bày tỏ sự lo lắng khi tên lửa của Triều Tiên có thể tạo ra các mảnh vỡ và rơi vào một số nước châu Á. 

Ngọc Huyền (Theo CNN)