Mỹ hạ giọng: Triều Tiên bắn 6 tên lửa không vi phạm nghĩa vụ quốc tế

21/05/2013 07:21 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên bị cấm thực hiện bất kỳ một vụ phóng tên lửa đạn đạo nào theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tuy nhiên cả 6 quả tên lửa mà Bình Nhưỡng đã bắn được cho là KN-02, đây không phải các tên lửa đạn đạo.
Tên lửa Bắc Triều Tiên (Hình minh họa)


Yonhap ngày 20/5 đưa tin, Lầu Năm Góc hôm qua đã lên tiếng về vụ Triều Tiên phóng 6 quả tên lửa trong 3 ngày gần đây và cho rằng tình trạng bán đảo Triều Tiên hiện nay còn đỡ căng thẳng hơn cách đây vài tháng.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc George Little nói với các phóng viên Mỹ đã nhận thấy Bình Nhưỡng bớt những hành động khiêu khích cũng như những phát biểu hiếu chiến trong những tuần gần đây, hy vọng điều này sẽ vẫn tiếp tục.

"Một vài tháng trước chúng ta đã thấy vụ thử hạt nhân dưới lòng đất, thử tên lửa tầm xa và những phát biểu hiếu chiến", ông cho biết, "vì vậy tôi nghĩ rằng bán đảo Triều Tiên hiện nay dù vẫn còn trong giai đoạn căng thẳng nhưng quy mô tương đối nhỏ".

George Little cho biết việc Bắc Triều Tiên bắn 6 quả tên lửa tầm ngắn mặc dù hành động này có thể được hiểu là "khiêu khích" nhưng nó "không nhất thiết được xem như Bình Nhưỡng vi phạm các nghĩa vụ quốc tế."

Bắc Triều Tiên bị cấm thực hiện bất kỳ một vụ phóng tên lửa đạn đạo nào theo lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tuy nhiên cả 6 quả tên lửa mà Bình Nhưỡng đã bắn được cho là KN-02, đây không phải các tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên Mỹ và đồng minh vẫn tỏ ra thận trọng và tiếp tục theo dõi những gì sắp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời Lầu Năm Góc cũng thông báo sẽ bắn thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III trong tuần này, vụ phóng đã bị hoãn vào tháng trước do lo ngại nó có thể "khiêu khích" Bình Nhưỡng.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)