Mỹ hỗ trợ 3 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, thị uy Nga

12/03/2015 07:18 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ điều 3.000 binh sĩ, gần 750 xe quân sự và các trang bị khác tới biển Baltic tập trận 90 ngày với NATO thể hiện quyết tâm trước Nga và trấn an đồng minh.
Quân đội Mỹ đồn trú ở biển Baltic và Quân đội Lithuania tiến hành tập trận vào đầu tháng 3 năm 2015

Trang mạng "The Stars and Stripes" Mỹ ngày 9 tháng 3 đưa tin, theo tin tức từ Lầu Năm Góc, vài nghìn binh sĩ và vũ khí chính của sư đoàn bộ binh 3 Lục quân đang di chuyển tới khu vực biển Baltic để cho các nước đồng minh NATO yên tâm trước mối lo ngại bị Nga "xâm lược".

Khoảng 3.000 binh sĩ mang theo rất nhiều xe quân sự và vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, cụm trọng pháo và máy bay trực thăng. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Stevie Warren cho biết, ngày 9 tháng 3, các binh sĩ đến Riga, Latvia.

Lực lượng và trang bị sẽ tham gia diễn tập huấn luyện đa quốc gia được tổ chức với Latvia, Estonia và Lithuania, diễn tập sẽ bắt đầu vào tháng 5. Những cuộc diễn tập này là một phần của hành động "Quyết tâm Đại Tây Dương". Năm 2014, Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine và "điều động quân đội và trang bị" tới miền đông nước này để hỗ trợ cho các phần tử độc lập thân Moscow, sau đó Lục quân Mỹ đã lãnh đạo hành động (diễn tập) này. Các nước đồng minh Đông Âu của NATO (do Liên Xô kiểm soát trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh) lo ngại, điện Kremlin sẽ tìm cách chi phối các nước láng giềng khác.

Một người phát ngôn khác của Lầu Năm Góc là James Blind cho biết, một số binh sĩ của lữ đoàn thiết giáp 1 đã đến khu vực này, ngoài ra còn có nhiều binh sĩ hơn sẽ được điều đi vào tháng tới.

Máy bay chiến đấu Su-27 Nga bay trên bầu trời biển Baltic, bị máy bay chiến đấu Typhoon Anh đánh chặn (ảnh tư liệu)

Trang mạng Đài truyền hình N-TV Đức ngày 9 tháng 3 đăng bài "3000 quân Mỹ sẽ cho Putin biết ranh giới ở đâu" cho rằng, Điện Kremlin cơ bản sẽ coi đây là khiêu khích: Mặc dù cuộc khủng hoảng ngoại giao gây ra từ chiến sự miền đông Ukraine còn đang tiếp tục, Mỹ vẫn điều 3.000 quân tới biển Baltic tham gia diễn tập quân sự. Lầu Năm Góc cho biết, gần 750 xe quân sự và các trang bị khác sẽ thông qua đường thủy vận chuyển đến thủ đô Riga, Latvia.

Mỹ có kế hoạch cùng với các đồng minh NATO tổ chức diễn tập quân sự 90 ngày trong khuôn khổ chiến dịch "Quyết tâm Đại Tây Dương". Xét tới Nga can  thiệp vào Ukraine, mục đích diễn tập quân sự là thể hiện sự "đoàn kết" của liên  minh phương Tây này với 3 đối tác NATO Latvia, Lithuania và Estonia.

Đồng thời, Mỹ còn chuyển giao khoảng trăm chiếc xe tăng, xe bọc thép và các trang bị khác cho 3 nước bờ đông biển Baltic. Tại lễ chuyển giao, Thiếu tướng Quân đội Mỹ John R  O'Connor cho biết, cung cấp những trang bị này là để "thể hiện chúng tôi quyết tâm đoàn kết nhất trí" trước Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vũ khí Mỹ cung cấp bao gồm các trang bị như xe tăng chủ chiến Abrams, xe chiến đấu Bradley, xe jeep quân dụng Hummer. Tướng John R. O'Connor cho biết: "Chỉ cần tiến hành răn đe cần thiết đối với sự xâm lược của Nga", những trang bị này sẽ để lại ở 3 nước bờ biển phía đông biển Baltic.

Máy bay chiến đấu Su-27 Nga bay trên vùng trời quốc tế biển Baltic

3 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ ở bờ đông biển Baltic này đã gia nhập NATO vào năm 2004. Chỉ dựa vào sức mạnh của họ thì không thể chống đỡ nổi Nga về quân sự. Những nước này lo ngại chịu số phận tương tự Ukraine.

Bất cứ hành động quân sự nào của Nga đối với Mỹ đều phản ứng mạnh mẽ. Trước khi bắt đầu cuộc diễn tập quân sự thứ hai do NATO tổ chức ở biển Đen, lực lượng Hải quân Nga đã xuất hiện tại khu vực này. Hãng tin Bulgaria dẫn lời Thiếu tướng Hải quân Mỹ Brad Williamson nói: "Họ (người Nga) tiến hành (hoạt động diễn tập) của họ, chúng tôi tiến hành của chúng tôi".

Hãng tin AFP Pháp ngày 9 tháng 3 dẫn lời quan chức quân đội cho biết, Mỹ đã bắt đầu triển khai 3.000 binh sĩ tham gia diễn tập dài 3 tháng để xóa bỏ sự căng thẳng, lo ngại của các nước khu vực biển Baltic.

Tham gia diễn tập hành động "Quyết tâm Đại Tây Dương" bao gồm quân đội các nước thành viên chủ yếu của NATO và các nước đồng minh Latvia, Lithuania và Estonia. 3 quốc gia biển Baltic này trước đây là nước cộng hòa của Liên Xô, nay là nước thành viên NATO.

Hai máy bay chiến đấu Su-27 Nga bay trên vùng trời quốc tế biển Baltic, bị máy bay chiến đấu Typhoon Không quân Anh phát hiện

Theo nguồn tin giấu tên từ Quân đội Mỹ, sau khi sư đoàn bộ binh 3 quay trở về căn cứ, những trang bị này sẽ để lại ở khu vực này.

Trước đó, tướng Mỹ John R. O'Connor từng nói với phóng viên hãng tin AFP rằng, việc triển khai lần này sẽ "thể hiện quyết tâm hợp tác cùng hành động của chúng tôi với Tổng thống Putin và Nga".

Từ năm 2004 đến nay, 3 nước biển Baltic Estonia, Lithuania và Latvia chính là nước thành viên của NATO và EU, nhưng trang bị quân sự của họ rất ít.

Moscow năm 2014 đã sáp nhập Crimea, hơn nữa còn “can thiệp” cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, điều này thúc đẩy NATO hành động, cũng gây lo ngại cho các nước thành viên NATO yếu ớt ở biển Baltic.

Máy bay vận tải An-26 Nga bay trên vùng trời quốc tế biển Baltic bị máy bay chiến đấu Typhoon Không quân Anh phát hiện
Việt Dũng