Mỹ kêu gọi Bắc Kinh, người biểu tình Hồng Kông kiềm chế

30/09/2014 08:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Washington đang theo dõi chặt chẽ cuộc biểu tình ở Hồng Kông và kêu gọi cả Bắc Kinh lẫn những người biểu tình kiềm chế.

Mỹ hôm 29/9 cho biết, chính quyền Washington đang theo dõi chặt chẽ cuộc biểu tình ở Hồng Kông và kêu gọi cả Bắc Kinh lẫn những người biểu tình kiềm chế.

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Ernest.

"Mỹ ủng hộ quyền phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông phù hợp với luật pháp và nguyện vọng của người dân Hồng Kông", phát ngôn viên Nhà Trắng John Ernest cho biết.

Tuy nhiên, ông Ernest nhấn mạnh rằng ủng hộ các quyền tự do là mục tiêu chính của chính sách đối ngoại toàn cầu của Mỹ, bao gồm cả ở Trung Quốc. Nhưng vấn đề Hồng Kông sẽ không có trong chương trình hội đàm giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp gỡ sắp tới.

Hàng chục ngàn người biểu tình ở Hồng Kông vẫn xuất hiện trên các đường phố vào sớm ngày 30/9 duy trì áp lực với chính quyền Bắc Kinh.

Lực lượng cảnh sát chống bạo động phần lớn đã bị thu hồi. Tình hình đã giảm căng thẳng so với hồi cuối tuần qua và những người biểu tình đang tranh thủ cơ hội này để nghỉ ngơi, Reuters cho biết.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế với lo ngại nó có thể lây lan vào đại lục và thu hút một phản ứng mạnh mẽ từ chính quyền Bắc Kinh./.

Nguyễn Hường