Mỹ khởi động chương trình huấn luyện cho phiến quân Syria

07/01/2015 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lầu Năm Góc hy vọng có thể đào tạo khoảng 5.000 phiến quân Syria trong mỗi năm của kế hoạch kéo dài 3 năm.

Quân đội Mỹ đã có những tiến bộ trong nỗ lực tiến hành chương trình đào tạo lực lượng nổi dậy Syria để chống lại khủng bố IS và dự kiến sẽ bắt đầu trong mùa xuân năm nay, Reuters dẫn tuyên bố của Lầu Năm Góc hôm 6/1 cho biết.

Theo Chuẩn Đô đốc John Kirby Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ ký kết một thỏa thuận trong tháng này về đào tạo và trang bị vừa phải cho quân nổi dậy Syria như một phần của chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống lại IS tại Iraq và Syria.

Phiến quân Syria chiến đấu với IS ở Kobani ngày 4/11/2014.

Kirby cho biết, Thiếu tướng Michael Nagata, chỉ huy hoạt động đặc biệt của lực lượng Mỹ ở Trung Đông đang trong quá trình đàm phán với các nhóm đối lập Syria về việc các cá nhân nào được tuyển dụng để tham gia chương trình đào tạo và trang bị.

Lầu Năm Góc hy vọng có thể đào tạo khoảng 5.000 phiến quân Syria trong mỗi năm của kế hoạch kéo dài 3 năm. Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Qatar cũng đã đồng ý hỗ trợ cung cấp địa điểm huấn luyện.  

Ông Kirby nói rằng chiến dịch không kích của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã làm chậm hoạt động trên mặt đất của IS tại Iraq. Khi được hỏi về thương vong trong chiến dịch, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói rằng hàng trăm tay súng IS đã bị tiêu diệt, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết về thương vong trong lực lượng IS và dân thường.

"Mục đích là để làm suy yếu và phá hủy khả năng của IS. Chúng tôi không tập trung vào vấn đề đếm xác", ông nói. Kirby cho biết, quân đội đã tích cực điều tra số lượng thương vong của các cuộc không kích, nhưng không thể cung cấp chi tiết. /.

Nguyễn Hường