"Mỹ không can dự, TQ có thể đánh bại các nước ở Biển Đông, Hoa Đông"

03/11/2013 09:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc tấn công lực lượng Nhật Bản ở Hoa Đông và các nước ven Biển Đông, Fisher cho rằng nếu Mỹ không làm gì để chống lại sự xâm lược này, có một nguy cơ là các đồng minh của Mỹ có thể bị Bắc Kinh đánh bại trong các cuộc giao tranh.

Học giả Rick Fisher.

Taipei Times ngày 3/11 đưa tin, các công nghệ quân sự kép mà châu Âu đang bán cho Trung Quốc có thể sớm được Bắc Kinh sử dụng để tấn công đảo Đài Loan, theo Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Tất cả tàu ngầm thông thường và tàu chiến mới của Trung Quốc sử dụng thiết kế, công nghệ của hải quân châu Âu, chủ yếu là động cơ do Đức thiết kế, Rick Fisher, thành viên cao cấp về các vấn đề quân sự châu Á thuộc Trung tâm Chiến lược và đánh giá quốc tế cho biết.

Tình trạng cũng tương tự đối với một số loại máy bay trực thăng quân sự và ngành công nghiệp đóng tàu của Trung Quốc. Bắc Kinh đã mua lại các phần mềm 3D thiết kế tàu của Tây Ban Nha để giúp Bắc Kinh phát triển các chiến hạm tốt hơn.

Fisher đã đưa ra những nhận định này trong phiên điều trần đặc biệt của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, đồng thời khẳng định việc bán công nghệ quân sự cho Trung Quốc đã cho phép Bắc Kinh gia tăng sức mạnh quân sự của nó nhanh hơn.

Ông cũng cho rằng Trung Quốc đang xây dựng quân đội của mình để tiến hành chiến tranh tấn công Đài Loan và "chinh phục các quốc gia, có lẽ bắt đầu từ thập kỷ tới".

Lính Trung Quốc.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc tấn công lực lượng Nhật Bản ở Hoa Đông và các nước ven Biển Đông, Fisher cho rằng nếu Mỹ không làm gì để chống lại sự xâm lược này, có một nguy cơ là các đồng minh của Mỹ có thể bị Bắc Kinh đánh bại trong các cuộc giao tranh.

"Nếu các đồng minh của Mỹ bị suy yếu, nếu họ mất tự tin vào liên minh với Mỹ, họ có lựa chọn thay thế", Fisher nói, "theo quan điểm của tôi họ sẽ phát triển tên lửa hạt nhân của mình."

Fisher cho rằng cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Úc đều có thể phát triển sức mạnh hạt nhân, nhưng không phải một cách nhanh chóng. Nếu điều đó xảy ra, khả năng Mỹ bị lôi kéo vào mộc cuộc chiến tranh là thực sự.

Theo ông, Washington phải cho thấy một thái độ rõ ràng với Bắc Kinh về những hành vi "không thể chấp nhận", đồng thời phải thể hiện rõ việc Mỹ đang bảo vệ các liên minh của mình, nếu không làm được điều này thì Mỹ đang chào đón xung đột.Hồng Thủy