Mỹ không tin Iran chế tạo được bản sao máy bay không người lái

25/04/2012 06:33 Ngọc Huyền (Theo Telegraph)
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác bỏ tuyên bố của Iran rằng nước này đang phát triển bản sao của một máy bay không người lái Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm thứ Hai (23/4) bác bỏ tuyên bố của Iran rằng nước này đã thu được dữ liệu từ một máy bay không người lái của Mỹ và đang phát triển bản sao.

Ảnh chụp từ video cho thấy Iran trưng bày máy bay không người lái Sentinel trên truyền hình trung ương.

"Dựa trên kinh nghiệm của tôi, tôi vô cũng nghi ngờ về khả năng của họ để làm những gì họ đã tuyên bố” - ông Panetta, vị cựu giám đốc CIA, trả lời các phóng viên trước khi hạ cánh ở Colombia.

Trước đó, Tư lệnh phòng không không quân thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, Tướng Amir Ali Hajizadeh, nói rằng Iran đã phát hiện ra "mã" RQ-170 Sentinel vốn đã rơi vào tay Tehran trong tháng 12/2011.

Ông Panetta đã chế nhạo thông tin của Iran, nhưng cho biết ông không thể thảo luận chi tiết về chủ đề nhạy cảm này.

Quân sự Iran đã rất hãnh diện khi trưng bày máy bay không người lái Sentinel trên truyền hình trung ương với các bộ phận gần như còn nguyên vẹn, chỉ một cánh bị hư hỏng.

Iran tuyên bố đội quân chiến tranh mạng của nước này đã đột nhập vào chương trình điều khiển của chiếc máy bay bằng cách gây nhiễu hệ thống định vị GPS.

Đồng thời, Iran cũng cho hay một trong những nhóm chiến tranh mạng của mình đã tấn công vào chương trình điều khiển máy bay không người lái qua cách gây nhiễu hệ thống định vị GPS và đã tuyên bố sẽ đảo ngược kỹ thuật của loại máy bay không người lái.

Các quan chức Mỹ thừa nhận một máy bay không người lái đã biến mất khi thực hiện một nhiệm vụ gián điệp ở Iran, nhưng khẳng định máy bay tàng hình rơi xuống do vấn đề kỹ thuật, chứ không phải bất kỳ sự can thiệp nào của Iran.

Ông Panetta, trong chuyến thăm đầu tiên tới Châu Mỹ La Tinh trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết Mỹ quan ngại về nỗ lực quân đội Iran mở rộng ảnh hưởng của họ ở Trung Đông cũng như ở Nam Mỹ.

Ông cho rằng "đó là hành động mở rộng chủ nghĩa khủng bố và cũng là một trong những lĩnh vực Mỹ đang quan tâm đến."

Ngọc Huyền (Theo Telegraph)