Mỹ kiên trì truyền thụ phương pháp tác chiến kiểu Mỹ cho Trung Quốc

27/07/2015 07:15 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Giao lưu quân sự Trung-Mỹ luôn được duy trì, qua đây, Quân đội Trung Quốc học được nhiều chiến thuật, kỹ thuật và kinh nghiệm của Quân đội Mỹ.
Ngày 20 tháng 5 năm 2015, binh sĩ Mỹ tham quan tàu hộ vệ tên lửa Ngọc Lâm Type 054A của Hải quân Trung Quốc ở căn cứ hải quân Changi, Singapore

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 24 tháng 7 dẫn hãng tin Reuters Anh ngày 23 tháng 7 đưa tin, mặc dù quan hệ Mỹ và Trung Quốc căng thẳng do vấn đề Biển Đông, nhưng giao lưu quân sự ở mức cao và huấn luyện giữa quân đội hai nước luôn được duy trì.

Bài báo cho rằng, thông qua diễn tập liên hợp, Quân đội Trung Quốc học được rất nhiều tri thức có liên quan đến chiến thuật, kỹ thuật và trình tự của Quân đội Mỹ, vì vậy đối với giao lưu quân sự Trung-Mỹ, thái độ của Mỹ đang phân hoá hai cực:

một mặt phản đối giúp đỡ "kẻ thù tiềm tàng tương lai", mặt khác kiên trì truyền thụ mô hình tác chiến kiểu Mỹ cho Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho rằng, Trung Quốc từng tham gia diễn tập trên biển lớn nhất toàn cầu - diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương-2014" do Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ chủ trì. Đây chỉ là một trong những trường hợp Quân đội Mỹ truyền thụ kinh nghiệm cho Quân đội Trung Quốc.

Tàu hộ vệ tên lửa Nhạc Dương, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương-2014"

Từ năm 2008, Quân đội Trung Quốc tham dự hoạt động chống cướp biển quốc tế. Bài báo cho rằng, ban đầu do trao đổi ngôn ngữ khó khăn và không quen thuộc chiến thuật, kỹ thuật và trình tự của lực lượng Mỹ và đồng minh, Quân đội Trung Quốc bị phân cho một khu vực tuần tra riêng.

Nhưng 7 năm qua, cùng với việc Mỹ tìm kiếm hành động phối hợp lớn hơn và cải thiện quan hệ với Hải quân Trung Quốc, hợp tác giữa hai quân đội trở nên chặt chẽ hơn.

Năm 2013 và năm 2014, biên đội chống cướp biển của Trung Quốc và Mỹ cũng đã tiến hành diễn tập liên hợp. Cuộc diễn tập này làm cho Quân đội Trung Quốc có thể học tập chiến thuật, kỹ thuật và trình tự chống cướp biển.

Quân đội Trung Quốc học tập kinh nghiệm của Quân đội Mỹ trong việc đến thăm cảng nước khác và nghỉ ngơi, tìm hiểu cách bố trí tàu chiến để thủy thủy cảm thấy vừa có hiệu quả vừa thoải mái.

Quân đội Trung Quốc còn học tập phương pháp tiêu hủy vũ khí hoá học của Mỹ, đồng thời hỗ trợ Hải quân Mỹ tiêu hủy vũ khí hoá học của Syria.

Ngày 9 tháng 9 năm 2013, Hải quân Mỹ và Trung Quốc tổ chức diễn tập tìm kiếm cứu nạn liên hợp

Bài báo cho rằng, tàu chiến Trung Quốc định kỳ thăm Djibouti, đây là trụ sở của lực lượng biệt phái liên hợp Quân đội Mỹ ở Sừng châu Phi.

Trong toàn bộ thời gian thực hiện chiến dịch chống khủng bố, Quân đội Trung Quốc sử dụng mạng thông tin "Sao Thủy" của châu Âu, mạng này làm cho hải quân các nước được chia sẻ số liệu theo thời gian thực của tàu bị theo dõi và tiến hành thông tin giọng nói, số liệu và thư điện tử giữa tàu chiến với tàu chiến.

Quân đội Trung Quốc qua đó đã tìm hiểu từng giai đoạn chiến tranh trên biển của quân đồng minh NATO - từ lên kế hoạch đến thực hiện và đánh giá - tiến hành phối hợp cụ thể như thế nào.

Ngoài diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương" và hoạt động chống cướp biển, hành động phối hợp khác của quân đội hai nước Mỹ và Trung Quốc cũng rất thành công.

Đoàn đại biểu Hải quân Trung Quốc thăm trường hải quân Mỹ (ảnh tư liệu)

Tháng 2 năm 2015, 29 sĩ quan Hải quân Trung Quốc thăm Mỹ, tham quan Trường sĩ quan Hải quân Mỹ, Học viện chiến tranh hải quân và Trường sĩ quan tác chiến mặt nước. Họ còn tham gia huấn luyện liên quan, tìm hiểu cách thức phản ứng của tàu chiến Mỹ khi bất ngờ gặp tàu chiến nước ngoài trên biển. Đây là những thông tin rất quý báu.

Đối với việc Quân đội Mỹ truyền thụ kinh nghiệm cho Quân đội Trung Quốc, giới quân sự và chính trị Mỹ có những phản ứng khác nhau.

Cựu Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc James Lyon cho rằng, Quân đội Mỹ đang giúp kẻ thù tiềm tàng tương lai phát triển sức mạnh quân sự. Nhưng cũng có người cho rằng, quân đội hai nước cần tăng cường hợp tác, vấn đề Biển Đông cần "để cho quan chức ngoại giao xử lý".

Đối với bài báo của hãng tin Reuters, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lưu Giang Bình ngày 23 tháng 7 cho rằng, Quân đội Trung Quốc trước đây thực sự thiếu kinh nghiệm "đi ra khỏi cửa nhà", thông qua giao lưu đối ngoại đã thu được rất nhiều.

Hải quân Trung Quốc và Mỹ tiến hành giao lưu văn hóa quân sự ở Trân Châu Cảng

Nhưng, theo ông Bình, Trung Quốc hoàn toàn không "học cả" kinh nghiệm của nước khác, hơn nữa đây cũng không phải hoàn toàn công lao của Mỹ, càng chưa nói đến Mỹ truyền thụ kinh nghiệm cho Trung Quốc.

Ông ta cho rằng, trong các hoạt động giao lưu quân sự giữa Trung-Mỹ như diễn tập liên hợp, điều quan trọng hơn là tăng cường lòng tin giữa quân đội hai nước, ngăn chặn phán đoán nhầm.

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)