Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bay tới thăm Sevastopol, Crimea tham dự lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Chiến thắng sau khi dự diễu binh trên Quảng trường đỏ ở thủ đô Moscow. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Putin tới bán đảo này kể từ khi nó được sáp nhập vào Liên bang Nga.

Xem cuộc diễu hành quân sự tại Sevastopol trên Biển Đen, ông Putin cho biết: "Có rất nhiều công việc phía trước nhưng chúng ta sẽ vượt qua tất cả khó khăn bởi vì khi sát cánh bên nhau có nghĩa là chúng ta đã trở nên mạnh mẽ."

Tổng thống Putin tại Sevastopol

Người đứng đầu NATO, Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen, đã gọi chuyến thăm của ông Putin tới Crimea là không phù hợp vì "không báo trước với chính quyền Kiev".

Ông cho rằng Putin không nên sử dụng dịp kỷ niệm này để tuyên truyền về sự sáp nhập bán đảo. Tổng thư ký NATO cũng bày tỏ nghi ngờ về sự bảo đảm của Kremlin rằng Nga đã rút quân đội khỏi biên giới với Ukraine.

Chính quyền Kiev bị Moscow coi là "phát xít" nói chuyến thăm của ông Putin sẽ làm leo thang cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk bác bỏ cáo buộc của Nga rằng quyền lực của mình là kết quả của cuộc đảo chính được hỗ trợ bởi người phát xít ở Ukraine. 

"Sáu mươi chín năm trước đây, chúng tôi đã cùng với Nga chiến đấu chống lại chủ nghĩa phát xít và chiến thắng", ông nói sau khi thăm một nhà thờ nhân ngày Ngày Chiến thắng ở thủ đô Kiev. Bây giờ "lịch sử đang lặp lại, nhưng trong một hình thức khác".

Trong khi đó, AFP dẫn tuyên bố của người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Lucas Magnuson cho biết, Nhà Trắng đã bày tỏ sự không hài lòng và nói rằng chuyến thăm của ông Putin sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ở Ukraine.

Nguyễn Hường