Mỹ-Nga đạt tiến triển trong tham vấn an toàn bay trên bầu trời Syria

15/10/2015 07:13 Việt Dũng
(GDVN) - Hai bên đang đi đến quyết định nội dung của bản ghi nhớ về các quy tắc an toàn bay cơ bản, nếu Mỹ đồng ý, Thủ tướng Nga sẽ dẫn đầu đi Mỹ đàm phán...

Hãng tin VOA Mỹ ngày 15 tháng 10 đưa tin, quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và Nga đã kết thúc tham vấn vòng thứ ba về vấn đề quy tắc ứng xử trên không ở Syria, đang đi đến quyết định cuối cùng nội dung của một bản ghi nhớ để xác lập các quy tắc an toàn cơ bản, tránh để máy bay chiến đấu của hai bên đụng nhầm vào nhau.

Máy bay chiến đấu Nga và Mỹ nhiều lần tiếp xúc cự ly gần trên bầu trời Syria

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, hội nghị video vào thứ Tư "đạt được tiến triển", hội nghị đã tiến hành tham vấn riêng về vấn đề thực hiện trật tự an ninh.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đối với một số điều khoản quan trọng của văn kiện này trong tương lai, lập trường của hai bên là thống nhất.

Hai bên Mỹ và Nga đều cho biết, hội đàm có tính chất "chuyên nghiệp", hơn nữa thỏa thuận đi đến đạt được.

Vào thứ Tư, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Mỹ từ chối tham gia hội đàm liên quan đến hành động phối hợp ở Syria, nội dung rộng rãi hơn. Nhưng, nếu tổ chức đàm phán loại này, sẽ cần điều đoàn đại biểu cấp cao đến thủ đô của đối phương.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, đối với thỏa thuận dự định này, ông không có thông tin cụ thể có thể tiết lộ. Ông còn cho biết, Mỹ tiếp tục sẵn sàng tiến hành tham vấn với Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tại một diễn đàn vào thứ Ba, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói đến kiến nghị liên quan. Ông cho biết, đoàn đại biểu Nga sẽ do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev dẫn đầu, thành viên sẽ bao gồm các quan chức quân đội và an ninh.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đang tranh thủ hai nước Mỹ và Nga cùng nỗ lực cho việc thông qua con đường chính trị giải quyết cuộc khủng hoảng Syria. Vào thứ Ba, tại Moscow, ông đã hội kiến với các quan chức liên quan, đồng thời vào thứ Tư đến Washington để hội đàm.

Đồng thời, Nga cho biết, máy bay chiến đấu của họ đã tiếp tục tiến hành 41 đợt không kích đối với các mục tiêu IS ở các tỉnh Aleppo, Idlib và Hama của Syria.

Mặt khác, Bộ Quốc phòng Nga cho  biết, tuần trước, một máy bay chiến đấu Nga áp sát một máy bay chiến đấu Mỹ trên bầu trời Syria có mục đích là để xác nhận.

Máy bay tấn công Su-34 Nga ném bom ở Syria

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, máy bay chiến đấu Nga bay ở khu vực cách máy bay chiến đấu Mỹ 2 - 3 km trên bầu trời tỉnh Aleppo, không phải là muốn đe dọa ai, mà là để xác nhận máy bay này thuộc bên nào.

Ông cho biết, máy bay chiến đấu này của Nga sau đó quay trở về, thực hiện nhiệm vụ đã định. 

Việt Dũng