Mỹ “nóng gáy” vì NATO bán vũ khí cho Nga

11/05/2012 15:29 Xuân Trường (Theo defensenews)
(GDVN) - Mỹ đang lo lắng rằng hàng tỷ USD bán vũ khí cho Nga bởi Pháp, Đức và Ý có thể làm mất ổn định an ninh.

Một báo cáo của Quốc hội Mỹ hôm 10 tháng 5 cho biết, các thành viên NATO, đặc biệt là Mỹ, đang lo lắng rằng hàng tỷ USD bán vũ khí cho Nga bởi Pháp, Đức và Ý có thể làm mất ổn định an ninh.

Theo báo cáo chi tiết của Phòng Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Pháp đã bán cho Nga bốn tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral, mà CRS mô tả là "lần đầu tiên một vũ khí tấn công quân sự đáng kể được bán cho Nga bởi một thành viên NATO."

Hợp đồng bán hàng đầu tiên giữa Pháp và Nga được ký kết vào tháng 6, đã "dẫn đến căng thẳng trong liên minh về quan hệ của NATO với Nga" và làm cho mối quan tâm đặc biệt của các thành viên NATO về việc triển khai của các tàu đổ bộ Mistrals ở biển Baltic.

Tàu đổ bộ Mistrals

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama phản đối hợp đồng này, bởi vì họ cho rằng "có thể gửi thông điệp sai lầm cho cả Nga và một số đồng minh Trung và Đông Âu," báo cáo cho biết.

Chính quyền Obama đưa ra cái gọi là “reset” quan hệ giữa Mỹ và Nga trong năm 2009 và “đã được đề xuất mở rộng cách tiếp cận chính sách này đến mối quan hệ giữa Nga và NATO," nghiên cứu cho biết thêm.

Báo cáo cũng cho biết ý kiến của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Richard Lugar, người đã bày tỏ lo ngại rằng các loại vũ khí có thể được sử dụng để chống lại đồng minh của Mỹ và rằng việc bán hàng một ngày nào đó có thể mở rộng sang cả Trung Quốc.

Mistral là con tàu lớn thứ hai được biên chế trong Hải quân Pháp. Nó có thể vận chuyển lên đến 16 máy bay trực thăng, 4 xuồng đổ bộ, 13 xe tăng chiến đấu và hàng trăm binh lính chiến đấu. Mistral cũng được trang bị một bệnh viện gồm 69 giường bệnh cho binh lính.

Nga sẽ phải chi 1,47 tỷ USD cho hai tàu đầu tiên, và công ty quốc phòng hải quân (DCNS) của Pháp cho biết, họ sẽ cung cấp những con tàu đầu tiên cho Nga trong năm 2014, CRS cho biết.

Xe thiết giáp đa chức năng của Ý

Công ty quốc phòng khổng lồ của Đức Rheinmetall đã ký một thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga cuối tháng 11 cung cấp 131 triệu USD để xây dựng một trung tâm đào tạo quân đội trong khu vực Volga của Nga mà Rheinmetall mô tả là "gồm các hệ thống tiên tiến nhất của loại hình này trên toàn thế giới".

Bên cạnh đó, Ý cũng đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Nga cho việc cung cấp hàng chục xe thiết giáp đa chức năng sản xuất bởi một công ty con của Fiat.

Mặc dù mối quan tâm của một số thành viên NATO về doanh số bán hàng tổng thể có thể dẫn đến mất ổn định khu vực nhưng các nhà phân tích và ngoại giao đều cho thấy doanh số bán hàng không đại diện cho một mối đe dọa nghiêm trọng quân sự của Nga.

"Các quan chức của Pháp, Đức, và Ý nhấn mạnh rằng doanh số bán hàng gần đây cho quân đội Nga nên được xem như là một bước hợp lý trong việc thúc đẩy một mục tiêu chính trị rộng lớn hơn của quan hệ đối tác chiến lược với Nga", báo cáo cho biết.

Các thảo luận về vấn đề doanh số bán hàng cho Nga sẽ được trình bày tại hội nghị thượng đỉnh NATO, diễn ra vào ngày 20 đến 21 tháng 5 tại Chicago, Mỹ.

Xuân Trường (Theo defensenews)