Mỹ phái 300 cố vấn quân sự sang Iraq

20/06/2014 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19/6 đã phái 300 cố vấn quân sự tới Iraq để giúp tư vấn, đào tạo và hỗ trợ lực lượng an ninh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19/6 đã phái 300 cố vấn quân sự tới Iraq để giúp  tư vấn, đào tạo và hỗ trợ lực lượng an ninh nước này đối phó với lực lượng khủng bố đang đe dọa chia cắt đất nước. 

Obama, người đã dành cả sự nghiệp chính trị của mình để chấm dứt hoạt động tham chiến của Mỹ tại Iraq cũng cam kết sẽ có hành động quân sự "phù hợp" nếu cần thiết, nhưng khẳng định rằng Mỹ sẽ không trượt lại vào bãi lầy chiến tranh tại quốc gia Trung Đông này một lần nữa.

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Ông cũng cảnh báo rằng chủ nghĩa bè phái sẽ đem đến tai họa cho Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki và Iran cũng nên đóng một vai trò tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố ở nước láng giềng nếu không muốn nó sẽ đe dọa tới an ninh của chính mình. 

Ngày 19/6, Tổng thống Obama đã có các cuộc thảo luận với các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu về cách đối phó với sự di chuyển nhanh chóng của các phần tử khủng bố người Sunni thuộc nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) đã chiếm giữ một số thành phố lớn tại Iraq và đang đe dọa tới Baghdad. 

Theo ông Obama, ông đã củng cố khả năng giám sát và tình báo tại Iraq để đánh giá khả năng hoạt động quân sự. Washington đã triển khai một tàu sân bay ở vùng Vịnh và cũng đang xem xét khả năng tấn công mục tiêu giả chống lại lực lượng ISIS.

Các quan chức quân sự cũng khẳng định hôm 19/6 rằng quân đội Mỹ đã triển khai F-18 từ tàu sân bay ở vùng Vịnh tiến hành giám sát và thu thập tin tình báo ở Iraq. 

Mặc dù mở đường cho một vai trò công khai hơn ở Iraq, nhưng ông Obama cảnh báo rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng và nói rằng chính quyền Maliki có thể quyết định số phận của đất nước mình. 

Washington đã cho biết sẵn sàng làm việc với "kẻ thù cũ" Iran để ổn định Iraq, nhưng đã loại trừ bất kỳ loại hợp tác quân sự nào.

Tổng thống Obama cũng công bố một sáng kiến ​​ngoại giao mới, phái Bộ trưởng Ngoại giao John Kerry đến châu Âu và Trung Đông vào cuối tuần này để tham khảo ý kiến ​​về các bước tiếp theo với đồng minh của Mỹ và các nước láng giềng của Iraq./

Nguyễn Hường