Mỹ phát triển UAV có thể bay mãi mãi

18/07/2012 11:51 Theo infpnet
Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sẽ sử dụng loại máy bay không người lái mà theo lý thuyết có thể bay liên tục trên không trung nhờ sử dụng nguồn năng lượng laser được chiếu từ dưới mặt đất.

Lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sẽ sử dụng loại máy bay không người lái mà theo lý thuyết có thể bay liên tục trên không trung nhờ sử dụng nguồn năng lượng laser được chiếu từ dưới mặt đất.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Công ty Lockheed Martin và LaserMotive đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm bay trong nhà với máy bay không người lái Stalker, sử dụng nguồn năng lượng laser để bay liên tục trong 48 giờ.

Trước đây, trong phiên bản máy bay không người lái Stalker sử dụng điện năng của hãng sản xuất nổi tiếng Lockheed Martin, một cục pin gắn trên máy bay chỉ duy trì hoạt động bay trong vòng 2 giờ.

Tuy nhiên, trong cuộc thử nghiệm gần đây, hệ thống cung cấp năng lượng laser không dây đã giúp nạp năng lượng cho cục pin gắn trên máy bay Stalker và duy trì hoạt động bay gấp 24 lần so với máy bay sử dụng điện năng.

Máy bay không người lái Stalker

Nếu như hệ thống công nghệ hiện đại trên chứng minh được tính khả thi trong những chuyến bay thực ngoài trời, lực lượng đặc nhiệm của Mỹ sẽ sớm có thêm một “người bạn” robot hoạt động ổn định trên không, giúp tăng cường hoạt động theo dõi các mục tiêu, tiếp cận với kẻ thù nhanh và hiệu quả nhất.

Giám đốc LaserMotive – công ty chịu trách nhiệm sản xuất hệ thống năng lượng laser cho máy bay Stalker, ông Tom Nugent cho biết: “Cuộc thử nghiệm trong nhà là một trong những bước chuẩn bị cuối cùng để đưa thế hệ máy bay sử dụng năng lượng laser ra chiến trường".

Ngoài ra, nhờ khả năng nạp nhiên liệu ngay trong quá trình bay, hệ thống sẽ phát huy hiệu quả tối đa mọi khả năng, nâng thời gian bay lên nhiều hơn cũng như cung cấp năng lượng cho những sứ mệnh mới của thế hệ máy bay sử dụng năng lượng điện.

Công ty LaserMotive từng giành được giải thưởng trong cuộc thi thang máy vũ trụ do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tổ chức.

Trong cuộc thi này, các đội tham gia phải vượt qua thử thách thiết kế được những loại máy móc sử dụng năng lượng tia laser để vận hành dây cáp nối liền Trái đất với vũ trụ.

Chuyến bay thử nghiệm của hãng Lockheed Martin và LaserMotive đã được diễn ra trong hầm khí động học nhằm mô tả đầy đủ những điều kiện bay trong môi trường thực tế.

Điều đặc biệt là sau khi kết thúc chuyến bay thử nghiệm, cục pin trên máy bay Stalker đã lưu lại được nguồn năng lượng nhiều hơn cả khi mới bắt đầu bay.

Giám đốc chương trình máy bay không người lái Stalker của hãng Lockheed Martin, ông Tom Koonce chia sẻ: “Năng lượng laser sẽ trở thành trợ thủ đắc lực trong việc mở rộng khả năng hoạt động của Stalker”.

Bước tiếp theo trong hành trình hoàn thiện máy bay không người lái Stalker của Mỹ sẽ là giai đoạn thử nghiệm công nghệ năng lượng laser này trong những chuyến bay ngoài trời.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Năng lượng laser có thể hoạt động hiệu quả trên thiết bị máy bay không người lái sử dụng điện năng mang kích cỡ bằng Stalker với sải cánh dài 3 m.

Tuy nhiên với những loại máy bay sử dụng nguồn năng lượng điện lớn hơn, các nhà sản xuất sẽ phải tính tới những giải pháp thay thể để đáp ứng được yêu cầu năng lượng cao hơn của những thiết bị này.

Trong thời gian tới, dự án sử dụng máy bay điện năng để bay qua Đại Tây Dương cũng sẽ sử dụng tới những máy bay không người lái như Stalker để nạp điện cho các cục pin gắn trên máy bay ngay giữa không trung.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Theo infpnet