Mỹ quan ngại về vụ tên lửa Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật Bản

06/02/2013 13:07 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Mỹ đã bày tỏ quan ngại mạnh mẽ trước hành động của Trung Quốc khởi động radar tên lửa ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng quân sự Nhật Bản của tàu khu trục Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku tại Hoa Đông hồi tháng trước.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 5/2, tàu khu trục lớp Jiangwei-2 của Trung Quốc đã dùng radar tên lửa ngắm bắn tàu hộ vệ Yudachi của Nhật Bản khi 2 tàu di chuyển cách nhau 3km gần Senkaku hôm 30/1. Trước đó, ngày 19/1, một tàu khu trục lớp Jiangkai-1 của Trung Quốc cũng ngắm bắn một chiếc trực thăng trên tàu khu trục Onami của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Nhật Bản. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland hôm 5/2 lên tiếng cho biết hành động trên của Hải quân Trung Quốc có thể gây leo thang cang thẳng và tăng nguy cơ dẫn tới một sự cố hoặc một tính toán sai lầm.

Bà Nuland cũng cho rằng hành vi trên có thể phá hoại hòa bình, ổn định và tăng trưởng kinh tế trong khu vực quan trọng mà Mỹ rất quan tâm.

Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình bà Nuland không nhắc tới liệu sự cố trên có được nhắc tới trong cuộc hội đàm qua điện thoại giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cùng ngày 5/2 hay không.

Washington cũng đã từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về các hành động gần đây của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp, gồm cả Hoa Đông. 

Trong một tuyên bố hồi tháng trước, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tái khẳng định cam kết ủng hộ Nhật Bản trong tranh chấp Senkaku theo ràng buộc trong Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật. Bà Clinton cũng cho biết Mỹ đã kêu gọi cả hai bên thực hiện các biện pháp ngăn chặn xung đột và giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)