Mỹ sẵn sàng giảm hiện diện ở châu Á nếu Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

23/10/2014 10:39 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ sẵn sàng giảm sự hiện quân sự ở châu Á nếu Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân và sau đó thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

Thông tấn Yonhap ngày 20.10 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Washington sẵn sàng giảm sự hiện quân sự ở châu Á nếu Triều Tiên trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân và sau đó thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa của mình.

Ngoại trưởng John Kerry.

Nhận xét trên được Ngoại trưởng Kerry đưa ra trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, người bày tỏ hy vọng sẽ khởi động lại các cuộc đàm phán sáu bên bị đình trệ về chương trình hạt nhân của Triều Tiên trong tuần hoặc tháng tới.

Theo ông Kerry, Mỹ đã chuẩn bị đầy đủ cho cam kết trên. Chỉ cần Bình Nhưỡng bắt đầu quá trình đó, Mỹ cũng sẽ bắt đầu cắt giảm sự hiện diện quân sự của mình trong khu vực vì khi đó các mối đe dọa với nước Mỹ cũng đã giảm.

Các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã bị đình trệ từ năm 2009. Bình Nhưỡng đã nhiều lần kêu gọi nối lại đàm phán vô điều kiện, nhưng Washington yêu cầu Triều Tiên phải thể hiện các bước đi cụ thể nhằm chứng minh cam kết sẽ phi hạt nhân hóa của mình trước. 

Lập trường này đã phản ánh sự hoài nghi của Mỹ đối với Triều Tiên. 

"Chúng tôi hy vọng các cuộc đàm phán sẽ được mở lại, nhưng chúng tôi cần một số dấu hiệu từ Kim Jong-un rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nói chuyện nghiêm túc về chủ đề trung tâm của cuộc đàm phán là phi hạt nhân hóa", ông Kerry nhấn mạnh./.

Nguyễn Hường