Mỹ sắp “trảm” cả tàu sân bay USS George Washington?

07/10/2011 10:18 Chấn Hưng (theo Defensenews)
(GDVN) - Nếu kế hoạch này thành hiện thực, chiếc USS George Washington hiện đang hoạt động gần khu vực Biển Đông nổi tiếng cũng sẽ chịu chung số phận.

Một nguồn tin Lầu Năm góc cho biết, để duy trì trạng thái hoạt động tốt nhất của Hải quân và trước áp lực cắt giảm tài chính mà Quốc hội Mỹ đề xuất, một nửa số tàu sân bay hạt nhân của nước này sẽ bị cắt giảm

Ngoài số tàu sân bay trên, khoảng 10 phi cơ được trang bị trên các tàu cũng sẽ chịu chung số phận, một động thái nhằm tiết kiệm càng nhiều càng tốt trước cuộc khủng hoảng ngân sách hiện nay.

Chiếc USS George Washington nổi tiếng này rồi cũng sẽ bị lưu kho?

Cùng với 10 chiếc tàu sân bay khác, chiếc USS George Washington cũng sẽ nằm trong kế hoạch lưu kho. Tuy nhiên, để chiếc tàu nổi tiếng này ngừng hoạt động, cần phải được sự thông qua của Quốc hội. Hải quân Mỹ hiện chưa xác nhận hay phủ nhận thông tin này.

Phát biểu với các phóng viên hôm 6/10, người phát ngôn Hải quân Courtney Hillson cho biết, “cho tới khi bản chi tiêu ngân sách được chính thức thông qua vào tháng 2 năm 2012, thì mọi chuyện vẫn đang trong trạng thái dự đoán và sẽ không phù hợp đề bàn luận chi tiết”.

Lầu Năm góc đang đứng trước nguy cơ phải cắt giảm chi tiêu ngân sách quốc phòng lên tới 464 tỷ USD trong 10 năm tới do Nhà Trắng đề xuất. Mọi việc sẽ thực sự trở nên tồi tệ nếu trong vài tuần tới, Quốc hội – cơ quan “siêu quyền lực” thông qua kế hoạch này.

Đầu năm nay, Hải quân có kế hoạch kéo dài chương trình đóng mới tàu sân bay – theo đó sẽ tiến hành đóng chiếc Gerald R. Ford (CVN 78) trong 6 tới 7 năm tới, thay vì 5 năm như kế hoạch ban đầu. Một số nhóm lợi ích đã kêu gọi hoãn kế hoạch đóng mới chiếc John F. Kennedy (CVN 79) thêm vài năm nữa.

Những đề nghị này xem ra sẽ phải hủy bỏ hoàn toàn và hiện nay, giới chức phụ trách ngân sách đang xem xét đến việc cải thiện chức năng tiếp nhiên liệu của các tàu sân bay hiện có.

Các tàu sân bay lớp Nimitz đang hoạt động hiện nay vốn đã có tuổi thọ 50 năm, tất cả đều đang phải tiến hành sửa chữa lớn. Chiếc Theodore Roosevelt (CVN 71) cũng sẽ bước vào sửa chữa lớn cuối năm nay và chiếc Abraham Lincoln (CVN 72) rồi cũng sẽ chung số phận khi sắp phải kéo về căn cứ Newport News vào mùa hè tới.

Hải quân đã chi tiêu rất nhiều cho việc sửa chữa lớn cho chiếc Lincoln và đã trao cho căn cứ Newport News một hợp đồng trị giá 206 triệu USD để tiếp tục thực hiện công việc này vào tháng Hai vừa rồi.

Hôm 15/9 khi được hỏi có hủy việc sửa chữa lớn chiếc Lincoln hay không, Đô đốc Gary Roughead cho biết, “sẽ thật lãng phí khi tiếp tục sửa chữa CVN 72”.

Nếu cắt giảm một nửa số tàu sân bay theo kế hoạch, khoảng 70 chiếc phi cơ được trang bị cùng tàu như thế này cũng sẽ ngừn hoạt động

Hiện nay, chưa có thông tin tương tự nào về chiếc George Washington (GW). Chưa có hợp đồng sửa chữa lớn nào cho chiếc tàu nổi tiếng này được đưa ra. Nếu các dự đoán trên là chính xác thì chiếc GW này sẽ phải lưu kho trong giai đoạn từ 2016 đến 2021. Vấn đề cơ bản quyết định thời điểm lưu kho con tàu có thể là ngân sách hoặc số nhiên liệu hạt nhân còn lại mà con tàu đang sở hữu.

Hiện nay, chiếc GW này đang neo đậu tại khu vực biển Nhật Bản, gần khu vực Biển Đông, nơi có căn cứ Hải quân Mỹ ở Yokosuka và Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản. Như vậy, chính phủ Nhật sẽ hỗ trợ phần nào các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng GW. GW cũng sẽ không tốn nhiều nhiên liệu so với các tàu sân bay khác của Mỹ khi phải trải qua hành trình từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương, bởi địa bàn tác chiến của nó chính là ở Thái Bình Dương.

Nhưng Hải quân cũng sẽ tiết kiệm hàng triệu USD nếu con tàu này ngừng hoạt động trong 20 năm hoặc lâu hơn. Khi con tàu lưu kho, hải quân không những không phải trả lương cho thủy thủ đoàn 2.700 người như hiện nay mà còn cắt giảm được ngân sách huấn luyện thủy thủ mới. Một thống kê tiết kiệm tương tự cũng sẽ đạt được nếu cho lưu kho những phi cơ trang bị trên tàu.

Hải quân sẽ không cần 70 chiến đấu cơ trang bị trên tàu sân bay như vậy nữa, và sẽ cắt giảm đáng kể chi phí huấn luyện phi công và chi phí vận hành phi đội.

Chấn Hưng (theo Defensenews)