Mỹ sẽ điều máy bay B-52 đến Australia để răn đe Trung Quốc

12/04/2012 13:34 My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tờ The Times của Anh mới đây đưa tin, Mỹ sẽ bố trí máy bay ném boom chiến lược tầm xa B-52 tại khu vực phía Bắc Australia.

Tờ The Times của Anh mới đây đưa tin, Mỹ sẽ bố trí máy bay ném boom chiến lược tầm xa B-52 tại khu vực phía Bắc Australia nhằm thể hiện khả năng chiến đấu của Không quân Mỹ trước các nước trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc.

Máy bay nem boom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ

Kế hoạch điều 2.500 lính thủy quân lục chiến của quân đội Mỹ đến căn cứ Darwin đã thể hiện sự tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước.

Một quan chức Mỹ cho hay: “Điều này là bằng chứng rõ ràng trước các tuyên bố hỗ trợ các đồng minh trong khu vực của chúng tôi”.

Tờ The Times đưa tin, hiện Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ và Bộ Quốc phòng Australia vẫn tiến hành các cuộc thảo luận, song Lầu Năm Góc đã tuyên bố về sự hợp tác chặt chẽ giữa Không quân Mỹ và Không quân Hoàng gia Australia vào tháng 11/2011.

Theo đó, hai bên sẽ tăng cường các chuyến viếng thăm lẫn nhau, đồng thời Mỹ sẽ có những kế hoạch xoay vòng các máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ tại căn cứ khu vực phía Bắc Austrlia.

Điều này thể hiện tính lâu dài trong chiến lược quốc phòng mới của Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết, máy bay nem boom tầm xa B-52 của quân đội Mỹ trong thời gian tới sẽ được bố trí tại khu vực phía Bắc Australia. 

Đây được coi là một phần trong quyết định chuyển trọng tâm quốc phòng đến khu vực Thái Bình Dương mà Tổng thống Obama đã tuyên bố trước đó.

Theo kế hoạch này, máy bay B-52 sẽ được điều đến một căn cứ tại khu vực phía nam Darwin để thể hiện khả năng chiến đấu của Không quân Mỹ đối với các nước trong khu vực và đặc biệt là Trung Quốc.

Đồng thời làm nổ bật sự hỗ trợ của Chính quyền Obama với các nước đồng minh khu vực.

My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)