Evan Medeiros.
Kyodo News ngày 1/2 đưa tin, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc không tuyên bố áp đặt một khu nhận diện phòng không mới ở châu Á, cảnh báo rằng điều này có thể khiến quân đội Mỹ "thay đổi tư thế của mình trong khu vực", một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.


"Chúng tôi phản đối việc thiết lập một ADIZ, bao gồm cả khu vực Biển Đông", Evan Medeiros, Giám đốc cấp cao các vấn đề châu Á tại Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nói với Kyodo News.


Washington nói rõ với Bắc Kinh rằng việc đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ (ở Biển Đông) là sự leo thang khiêu khích gây bất ổn và có thể dẫn đến sự thay đổi trong tư thế hiện diện quân sự của Mỹ.


Trước đó Mỹ đã từng công bố việc Bắc Kinh đơn phương tuyên bố áp đặt ADIZ ở Hoa Đông là nhằm nắn gân các bên liên quan và củng cố tuyên bố yêu sách "chủ quyền" với nhóm đảo Senkaku.


"Chúng tôi không chấp nhận, không thừa nhận, không công nhận ADIZ mà Trung Quốc tuyên bố", Medeiros cho biết, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng Washington đang cùng Bắc Kinh xây dựng nhóm G-2 để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Hồng Thủy