Mỹ sẽ đồng ý cho Hàn Quốc tăng tầm phóng tên lửa đạn đạo?

02/04/2012 08:58 Việt Dũng (Theo báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - “Để đề phòng CHDCND Triều Tiên bất ngờ tấn công, chúng ta (Hàn Quốc) cần mở rộng tầm phóng của tên lửa đạn đạo”.
Tên lửa NHK-2 có tầm phóng 250 km của Quân đội Hàn Quốc được phát triển trên nền tảng tên lửa Nike của Mỹ.
Ngày 28/3, tờ “Jane’s Defense Weekly” đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho biết, Mỹ sẽ đồng ý cho Hàn Quốc mở rộng tầm phóng của tên lửa đạn đạo nhằm ứng phó với mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/3, ông Lee Myung-bak cho biết: “Để đề phòng CHDCND Triều Tiên bất ngờ tấn công, chúng ta cần mở rộng tầm phóng của tên lửa đạn đạo”.

Năm 1979, hai nước Hàn Quốc và Mỹ đã ký kết thỏa thuận tên lửa, đồng thời năm 2001 đã tiến hành sửa đổi, thỏa thuận quy định Hàn Quốc không thể sở hữu tên lửa đạn đạo có tầm phóng 300 km, trọng lượng đầu đạn 500 kg trở lên.

Nhưng sau đó Mỹ cho biết, nếu có thể giảm tải trọng hiệu quả của tên lửa xuống 300 kg, Hàn Quốc có thể mở rộng tầm phóng tên lửa tới 500 km.

Tổng thống Hàn Quốc đang tìm kiếm cơ hội tiếp tục sửa đổi thỏa thuận để ngang hàng với CHDCND Triều Tiên.

Gần đây, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng vệ tinh quan trắc địa cầu vào trung tuần tháng 4,

động thái này được cho là một phần của chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Lee Myung-bak cho biết:

“Hiện nay, thực tế và tình hình đều đã thay đổi. Chúng ta cần một tầm phóng tên lửa thích hợp”.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối tiết lộ nội dung đối thoại song phương, còn chính quyền Hàn Quốc cho biết, từ năm 2010, đối thoại giữa hai bên luôn được duy trì, Little chỉ nói:

“Chúng tôi luôn tìm kiếm biện pháp tăng cường ổn định bán đảo Triều Tiên”.


Việt Dũng (Theo báo Hoàn Cầu)