Mỹ sẽ thay đổi nơi di chuyển lính thủy ở Okinawa

01/02/2012 20:20 Theo Vietnamplus
Hãng Kyodo ngày 1/2 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng di chuyển một phần trong số 8.000 lính thủy đánh bộ.
Hãng Kyodo ngày 1/2 dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét khả năng di chuyển một phần trong số 8.000 lính thủy đánh bộ tại Okinawa tới Hawaii và một số khu vực khác trên khu vực Thái Bình Dương thay vì đảo Guam như kế hoạch trước đó.

Nguồn tin cho biết Lầu Năm Góc dự tính di chuyển 3.000 lính thủy đánh bộ từ Okinawa tới những địa điểm bên ngoài đảo Guam như Hawaii - nơi đặt Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ - hoặc một số địa điểm khác tại các căn cứ Mỹ trong khu vực Thái Bình Dương.

Theo phân tích trong Chiến lược quân sự mới của Mỹ, đảo Guam quá gần về mặt địa lý với Trung Quốc và có thể hứng chịu một cuộc tấn công thảm khốc từ quân đội Trung Quốc trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ.

Do vậy, các phương án phân bổ lực lượng và tránh tập trung vào đảo Guam đã được đưa ra.

Trước đó, Đài truyền hình NHK ngày 31/1 đưa tin Không quân Mỹ quyết định di chuyển địa điểm kỳ huấn luyện máy bay chiến đấu F-15 dự định tổ chức trong tháng Hai này từ Okinawa tới đảo Guam.

Đây là một biện pháp được xem là nhằm giảm nhẹ gánh nặng về của các căn cứ quân sự Mỹ tại Okinawa.

Tham gia cuộc tập trận lần này sẽ có 18 chiếc F-15 cùng bốn máy bay chở dầu và 500 binh sỹ.

Nguồn tin cũng cho biết Nhật Bản sẽ chi trả khoảng 3/4 chi phí cần thiết cho việc di chuyển địa điểm huấn luyện.
Theo Vietnamplus