Mỹ sẽ tiếp tục cắt giảm kho vũ khí hạt nhân trong tương lai

20/10/2011 07:27 Nguyễn Hường (Theo Xinhua)
(GDVN) - Mỹ đã đạt được sự tiến bộ đáng kể trong việc cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và dự kiến sẽ tiếp tục cắt giảm trong thời gian tới.
Tuyên bố trên được ông Tom D'Agostino, thư ký phụ trách an ninh hạt nhân và quản trị viên của Ủy ban quản lý an ninh hạt nhân của Quốc hội Mỹ,  đưa ra trong tại một cuộc họp báo diễn ra hôm 18/10 được tổ chức bởi Phái đoàn Mỹ tại LHQ có tựa đề "Demonstrating the United States commitment to nuclear disarmament".
Ảnh minh họa

Theo báo cáo của ông D'Agostino, ở đỉnh cao của thời kỳ Chiến tranh Lạnh năm 1967, nước Mỹ có tới 31.255 vũ khí hạt nhân. Tính tới ngày 30/9, Mỹ đã cắt giảm tới 84% kho vũ khí hạt nhân trên xuống còn 5.113.

Ông D'Agostino còn nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tiếp tục giảm kho vũ khí hạt nhân và số đầu đạn hạt nhân từ 1.800 xuống còn 1.550  trong bảy năm tiếp theo.

Ông D'Agostino cũng khẳng định, các thỏa thuận song phương giữa Nga và Mỹ về cắt giảm vũ khí hạt nhân là mục tiêu hàng đầu của chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân của nước Mỹ trong thời gian qua.

Ông hy vọng, sự tuân thủ chặt chẽ hiệp ước START của Mỹ với Nga sẽ là tấm gương cho các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân khác noi theo để hướng tới mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên phạm vi toàn thế giới.

Nguyễn Hường (Theo Xinhua)