Mỹ sẽ triển khai quân tới 35 nước châu Phi năm 2013

25/12/2012 18:02
(GDVN) - Lục quân Mỹ sẽ được triển khai tới 35 quốc gia châu Phi trong năm tới, ngày 25/12 AP đưa tin cho biết.


Các binh sĩ tại căn cứ Fort Rile, thuộc Lữ đoàn 2 Kansas, Sư đoàn 1 Bộ binh sẽ bắt đầu được huấn luyện vào tháng 3/2012 để chuẩn bị cho kế hoạch gửi quân tới các nước châu Phi trong bối cảnh ngày càng tăng các mối đe dọa từ các nhóm cực đoan, gồm cả các nhóm có quan hệ với al-Qaeda.

Thủy quân lục chiến Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Monrovia, Liberia.


Theo Lầu Năm Góc, việc triển khai binh lính Mỹ tới các nước châu Phi nhằm mục đích huấn luyện cho quân đội địa phương khả năng sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào trong tương lai.

Đầu tháng 12, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã tiết lộ với tờ Washington Post rằng lính Mỹ sẽ sớm được triển khai tới Mali để ngăn chặn các mối đe dọa đang nổi lên của những nhóm Hồi giáo cực đoan, trong đó có các phần tử al-Qaeda. Và Mali chỉ là 1 trong số các quốc gia Mỹ sẽ triển khai quân đội tới vào năm 2013.

Theo AP, Quân đội Mỹ chỉ tham gia các hoạt động huấn luyện, đào tạo cho quân đội địa phương chứ không nhằm mục đích tham gia các hoạt động quân sự.

Ngoài ra, Quân đội Mỹ hiện diện tại Libya, Sudan, Algeria và Niger để ứng phó với bất kỳ hoạt động nào của các nhóm liên kết với al-Qaeda. Mỹ cũng sẽ huấn luyện và trang bị cho lực lượng ở Kenya và Somalia chống lại các chiến binh al-Shabab.

Mặc dù Mỹ sẽ triển khai quân tới hơn một nửa các quốc gia ở châu Phi, tuy nhiên, theo AP, lực lượng này sẽ cố gắng tránh để lại ấn tượng xấu trên khắp lục địa này.