Mỹ sẽ triển khai UAV tại Ấn Độ Dương, có thể giám sát Biển Đông

28/03/2012 07:47 My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Quân đội Mỹ đang xem xét việc triển khai UAV tại Quần đảo Cocos để giám sát những hoạt động tại khu vực Biển Đông.

Năm 2011, Mỹ đã tuyên bố sẽ cho quân đội đóng tại căn cứ Darwin, miền bắc Australia. Đến nay, Mỹ cũng đang đẩy mạnh việc triển khai thêm quân tại quần đảo Cocos thuộc lãnh thổ Australia, nằm tại khu vực Ấn Độ Dương.

Tờ Washington Post đưa tin, Quân đội Mỹ đang xem xét việc triển khai UAV tại Quần đảo Cocos, sử dụng trong việc giám sát những hoạt động tại khu vực Biển Đông.

Quần đảo Cocos tại Ấn Độ Dương

Các quan chức Mỹ và Australia cho biết, hai nước đang xem xét việc mở rộng hơn nữa quan hệ quân sự bao gồm việc cho Mỹ triển khai các UAV tại Quần đảo Cocos và tạo điều kiện cho lực lượng tàu chiến của Mỹ hoạt động tại đây.

Hiện nay, Mỹ đang thuê khoảng 1.600km đường biển kéo dài từ phía Nam Ấn Độ đến hòn đảo Diego Garcia của Anh và xây dựng một căn cứ hỗn hợp không quân và hải quân trên hòn đảo này.

Tuy nhiên, do hợp đồng thuê hòn đảo này sẽ hết hạn vào năm 2016 và khả năng được thuê tiếp là rất khó nên quân đội Mỹ quyết định chuyển căn cứ từ đảo Diego Garcia về phía Đông Quần đảo Cocos.

Cocos là quần đảo nằm ở Ấn Độ Dương giữa Australia và Sri Lanka, thuộc lãnh thổ bên ngoài Australia, được hình thành từ hai đảo san hô.

Tuy nhiên theo các quan chức Mỹ và Australia, đây mới là điều kiện lý tưởng cho việc triển khai các máy bay quân sự do thám UAV Global Hawk, do đó các nhà phân tích cho rằng, việc triển khai UAV tại khu vực này chỉ có thể được sử dụng để giám sát biển Biển Đông.

Máy bay do thám Global Hawk của quân đội Mỹ

Thời báo Canberra mới đây cho hay, trước đây Bộ trưởng Quốc phòng Australia ông Stephen Smith đã từng tuyên bố, Quần đảo Cocos có thể được sử dụng cho việc xây dựng các căn cứ không quân Mỹ và Australia. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tiên giữa Mỹ và Australia trên quần đảo này là triển khai các UAV cho các hoạt động theo dõi.

Các nhà phân tích quân sự còn cho rằng, kế hoạch của Lầu Năm Góc tại khu vực này không chỉ liên quan đến riêng quần đảo Cocos, Mỹ còn đang trong giai đoạn đàm phán với Singapore để triển khai tiếp 4 tàu chiến của Mỹ tại khu vực lãnh hải của nước này.

Đồng thời đang xem xét về việc triển khai thêm quân đến các căn cứ quân sự đang đóng tại Philippines.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng đã tìm cách cải thiện quan hệ với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Brunei...

Mặc dù, quan chức Mỹ luôn nói rằng một loạt các hành động của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á gần đây không nhằm chống lại bất kỳ quốc gia nào. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng hành động này rõ ràng là tăng sức ép lên Trung Quốc.


My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)