Tờ Tin tức Bắc Kinh của Trung Quốc vừa đăng tải một báo cáo cho biết quân đội Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc hủy bỏ kế hoạch đưa phi đội máy bay biểu diễn đến tham gia Triển lãm hàng không Chu Hải sẽ diễn ra ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc trong tuần tới.

Phi đội Đại bàng đen của Không quân Hàn Quốc

Theo bình luận của báo chí Trung Quốc, việc Mỹ ra sức ép buộc Hàn Quốc hủy bỏ kế hoạch đến Trung Quốc là do hiện nay Hoa Kỳ đang "lo sợ" sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp và hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

Trước đó, theo kế hoạch, Phi đội Đại bàng đen của Không quân Hàn Quốc hình thành từ 8 máy bay chiến đấu hạng nhẹ T-50 do nước này tự chế tạo dự kiến sẽ đến tham dự triển lãm hàng không - vũ trụ Chu Hải lần thứ 10 sẽ được tổ chức từ 11 đến 16/11 tới đây.

Tuy nhiên, vào cuối tuần vừa qua, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đột ngột đưa ra tuyên bố rằng họ đã hủy bỏ kế hoạch đưa máy bay biểu diễn đến Quảng Đông, Trung Quốc để tham gia triển lãm.

Phi đội Đại bàng đen của Không quân Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã đưa ra một trong những lý do dẫn đến hủy bỏ kịch bản đó là do phía Mỹ phản đối.

Một quan chức Hàn Quốc cho biết: "Quyết định hủy bỏ kế hoạch đến TQ tham gia triển lãm được sự thống nhất của Mỹ và Hàn Quốc. Lý do là vì các máy bay T-50 của Hàn Quốc được chế tạo dựa trên các công nghệ cốt lõi của người Mỹ, đồng thời, các sản phẩm quốc phòng này nằm trong các đối tượng điều chỉnh liên quan đến hiệp định vũ trang quốc tế và xuất khẩu vũ khí được Mỹ và Hàn Quốc cam kết".

Trong những năm vừa qua, triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải ở Trung Quốc ngày càng được mở rộng về quy mô cũng như các đối tượng tham gia. Triển lãm này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996, hiện nay có đã trở thành triển lãm hàng không vũ trụ lớn nhất ở lục địa Trung Quốc và được xếp vào danh sách 1 trong 5 triển lãm hàng không lớn nhất hành tinh.

Trong cuộc triển lãm lần này ở tỉnh Quảng Đông sẽ có khoảng 100 đoàn khách quốc tế sẽ đến tham gia trưng bày và trình diễn các sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực.

Phi đội Đại bàng đen của Không quân Hàn Quốc

Khoảng 130 máy bay và 700 nhà trưng bày quốc tế đến từ 41 quốc gia  khác nhau trên thế giới sẽ hội tụ tại Triển lãm hàng không - vũ trụ Chu Hải, trong đó có chủ nhà Trung Quốc, khách: Mỹ, Anh, Canada, Nga và Pháp.

Dự kiến cuộc triển lãm này cũng có sự có mặt của khoảng 130000 chuyên gia công nghiệp, quân sự đến từ rất nhiều nơi trên toàn thế giới. Theo số liệu thống kê mới nhất của Trung Quốc, lượng khác đến Chu Hải tham gia sự kiện này tăng 18% so với năm ngoái.

Trong lĩnh vực truyền thông, sẽ có khoảng 2000 phóng viên thuộc 200 cơ quan truyền thông, báo chí quốc tế sẽ trực tiếp tham gia đưa tin về sự kiện.

Phi đội Đại bàng đen của Không quân Hàn Quốc
Phi đội Đại bàng đen của Không quân Hàn Quốc

Báo TQ bình luận rằng, việc Washington gia tăng áp lực buộc Hàn Quốc không đưa phi đội bay T-50 đến Hàn Quốc phản ánh mối lo ngại của Mỹ về khả năng phát triển không quân nhanh chóng của Trung Quốc, trong đó có cả lĩnh vực vũ trụ và tính cạnh tranh trên quy mô trị trường toàn cần.

Tờ Tin tức Bắc Kinh cho rằng lợi thế giá rẻ đối với các sản phẩm hàng không của Trung Quốc đã, đang và vẫn sẽ là một thách thức đối với tính cạnh tranh trên thị trường mua bán vũ khí quốc tế đối với Mỹ và châu Âu.

Bình Nguyên