Mỹ thả 4 quả bom xuống Vỉa san hô khổng lồ của Úc

21/07/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Australian)
(GDVN) - Các máy bay ném bom của Hải quân Mỹ đã thả 4 quả bom xuống Vỉa san hô khổng lồ (Great Barrier Reef) - một di sản thế giới được UNESCO công nhận - trong quá trình tập trận chung với Úc.
AV-8B Harrier  của Hải quân Mỹ.

Theo tiết lộ của thông tấn AP ngày 21/7, hai chiếc máy bay AV-8B Harrier xuất kích từ tàu sân bay USS Bonhomme Richard của Hạm đội 7 đã lên kế hoạch thả 4 quả bom lên đảo Townsend trong cuộc tập trận, nhưng nhiệm vụ này đã thất bại khi phạm do không xác định được phạm vi. 

Sau nhiều nỗ lực, các máy bay gần hết nhiên liệu và không thể hạ cánh lên tàu sân bay khi vẫn còn chứa bom bên trong. Do đó, các phi công buộc phải tiến hành thả bom khẩn cấp.


Cuộc tập trận chung của Mỹ và Hải quân Úc dưới cái tên "Talisman Saber" được tổ chức hai năm một lần, và kéo dài trong khoảng ba tuần, đang diễn ra tại Vịnh Shoalwater, ở trung tâm Queensland. Sự cố trên xảy ra trong ngày thứ hai của cuộc tập trận, hôm 16/7, trong đó có sự tham gia của gần 28.000 nhân viên quân sự hai nước.

Không quả bom nào trong số 4 quả bom trên đã phát nổ và được vứt bỏ ở một địa điểm an toàn, Hải quân Mỹ cho biết thêm.

Vỉa san hô khổng lồ (Great Barrier Reef)

Lực lượng Quốc phòng Úc nói rằng, các quả bom gây ra nguy cơ hoặc mối đe dọa rất thấp đối với môi trường biển hoặc động vật hoang dã tại đó. 

Các chuyên chức Mỹ cam kết thêm rằng khả năng những quả bom trên phát nổ là rất ít. 

Mức độ thiệt hại từ sự cố trên không rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà môi trường Úc hứa hẹn sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.

Vỉa san hô khổng lồ là dãy đá ngầm san hô lớn nhất thế giới có chiều dài 2027km, nằm ở phía đông của bờ biển Úc.  Vùng này cũng có rất nhiều các động vật biển hoang dã như cá nược (loài thú thuộc bộ lợn biển), rùa xanh, các loại cá heo, cá voi và hơn 1500 loài cá biển, 4000 loại động vật thân mềm và hơn 200 loài chim biển.

Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index


Nguyễn Hường (nguồn Australian)