Mỹ thừa nhận thất bại trong cuộc chiến chống ma túy ở Afghanistan

22/10/2014 14:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc chiến tranh chống ma túy của Mỹ ở Afghanistan đang thất bại nặng nề, CNN dẫn báo cáo của một cơ quan giám sát chính phủ Mỹ cho biết hôm 22/10.

Mặc dù Mỹ đã chi 7,6 tỷ USD cho chiến dịch giảm sản xuất ma túy trên khắp Afghanistan, nhưng diện tích trồng cây thuốc phiển ở quốc gia này vẫn mở rộng tới quy mô chưa từng có, lên tới 209.000 ha vào năm 2013.

Theo báo cáo, diện tích trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan hồi năm 2013 đã tăng 193.000 ha so với năm 2007. 

Cánh đồng thuốc phiện ở Afghanistan. 

Liên Hợp Quốc từng tuyên bố đã xóa sổ cây thuốc phiện tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan trong năm 2008. Nhưng hoạt động này đã quay trở lại trong năm 2012 và được mở rộng diện tích lên gấp 4 lần trong năm 2013.

Afghanistan được cho là nơi sản xuất ra 80% thuốc phiện bất hợp trên thế giới, chính phủ Mỹ cho biết. Năm 2013, những người trồng thuốc phiện bất hợp pháp của Afghanistan thu 3 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với năm trước. Phần lớn số tiền này được dùng để tài trợ cho lực lượng nổi dậy và khủng bố ở Afghanistan.

"Mức phát triển cao kỷ lục cây thuốc phiện đã đặt ra vấn đề về hiệu quả lâu dài và bền vững của những nỗ lực trước đó. Nhưng với mức độ nghiêm trọng hiện nay và tiềm năng của nó, nó có thể phá hoại các mục tiêu của Mỹ tại Afghanistan", báo cáo cho biết và đề nghị xem xét lại hiệu quả của nỗ lực chống ma túy tại quốc gia này cũng như lập kế hoạch cho tương lai.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã gọi báo cáo trên là sự "đáng thất vọng" và đổ lỗi cho sự thay đổi trong các nỗ lực an ninh của chính phủ Afghanistan. 

Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu mở một cuộc thanh tra sau khi nhận được báo cáo trên, bởi quân đội Mỹ cũng đóng vai trò hỗ trợ cho các cơ quan chính phủ khác của Mỹ trong nỗ lực cắt giảm diện tích trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan. 

"Nghèo đói, tham nhũng, liên hệ với khủng bố đã dẫn đến nạn buôn bán ma túy như một sinh kế đã thúc đẩy vấn nạn ma túy ở Afghanistan", Michael Lumpkin - Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ viết trong bức thư gửi tới Tổng thanh tra./.

Nguyễn Hường