Mỹ tiết lộ kế hoạch, tham vọng quân sự của Trung Quốc năm 2015

05/01/2015 16:32 Bình Nguyên
(GDVN) - Trung Quốc cũng có tham vọng đóng và biên chế 14 tàu ngầm tấn công sử dụng năng lượng nguyên tử thế hệ 3 Type 095 trước năm 2020.

Mạng Công nghệ vũ trụ và Tuần báo hàng không/Aviation Week & Space Technology có trụ sở tại Washington Hoa Kỳ cuối tháng 12/2014 đã đăng tải các thông tin tiết lộ kế hoạch mua sắm, trang bị, phát triển các loại vũ khí trang bị quan trọng của quân đội Trung Quốc trong năm 2015.

Theo nguồn tin của các trang thông tin Aviation Week và Space Technology, để thay thế các máy bay ném bom H-6 có từ thời Liên Xô, Trung Quốc đã hoàn thành các thiết kế để xúc tiến chế tạo và thử nghiệm máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-20 và dự kiến sẽ hoàn thành mục tiêu này trước năm 2025.

Theo đánh giá của báo chí Mỹ, mặc dù trong năm vừa qua Trung Quốc thất bại trong việc theo đuổi mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 7,5 % nhưng ngân sách dành cho quốc phòng của nước này vẫn tiếp tục tăng trưởng ở mức cao kỷ lục.

So sánh với mức tăng trưởng 12% trong năm 2013, báo Mỹ dự đoán rằng ngân sách dành cho quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 sẽ tăng ít nhất khoảng 10 %, lên mức 145 tỷ USD.

Tuy nhiên, một báo cáo của Lầu Năm Góc - tức Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiết lộ rằng các con số do quân đội TQ công bố không thực sự phản ánh đầu tư thực.

Quân đội Mỹ cho rằng ngân sách đầu tư cho quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 này sẽ vượt con số 175 tỷ USD.

Phía Mỹ nhận định, Trung Quốc sẽ đầu tư tiền của để phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến như máy bay tàng hình J-31, máy bay vận tải tầm trung Y-20 cũng như thực hiện chiến lược nhập khẩu các trang bị hiện đại của Nga như 24 máy bay chiến đấu Su-35, các hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Truyền thông Mỹ dự báo, với tham vọng cải thiện và nâng cao khả năng đánh trận, quân đội Trung Quốc đã và có thể đang thực hiện chiến lược chế tạo 2 hoặc 3 tàu sân bay trong tương lai gần.

Trung Quốc cũng có tham vọng đóng và biên chế 14 tàu ngầm tấn công sử dụng năng lượng nguyên tử thế hệ 3 Type 095 trước năm 2020.

Tình báo Mỹ cho biết, trong năm 2015, rất có thể Trung Quốc sẽ bắt đầu triển khai các tên lửa đạn đạo Đông Phong 41 với tầm bắn xuyên lục địa để hiện thực hóa các mục tiêu răn đe chiến lược đối với các đối thủ tiềm tàng của mình.

Một dự đoán nữa là năm 2015, Trung Quốc sẽ bắt đầu hoạt động "tuần tra chiến lược" - sứ mệnh đã và đang được các nước lớn như Nga, Mỹ tiến hành định kỳ.

Tờ Aviation Week & Space Technology cũng dẫn lời một quan chức châu Á rất am tường về quân đội Trung Quốc nói rằng các thiết kế về máy bay ném bom tàng hình chiến lược H-20 do tập đoàn công nghiệp hàng không Thiên An sẽ được hoàn thành trước năm 2025.

Bình Nguyên