Mỹ triển khai thêm một hệ thống radar X-band tại Nhật Bản

20/02/2013 09:11 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Theo lời một quan chức chính phủ nói với NHK, radar bổ sung sẽ được dùng để phát hiện và theo dõi các tên lửa nhằm vào Nhật Bản hay Mỹ.


Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ đã xác nhận đang tiến hành kế hoạch lắp đặt một hệ thống radar bổ sung tại Nhật Bản.

Theo NHK ngày 19/2, mục đích chính của kế hoạch này là nhằm tăng cường phòng thủ tên lửa chống lại mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên sau khi quốc gia này tuyên bố sẽ tiếp tục thử tên lửa tầm xa và hạt nhân.

Hệ thống radar X-band của Mỹ.

Lời đe dọa của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa tầm xa đưa vệ tinh vào quỹ đạo hồi tháng 12.2012, tuy nhiên, Mỹ và các đồng minh của nước này tin rằng đó thực chất là một vụ phóng thử tên lửa trá hình.

Bắc Triều Tiên cũng đã tiến hành một thử nghiệm thứ ba hạt nhân vào tuần trước và gợi ý rằng có thể phóng thử thêm tên lửa vào cuối năm nay.

Theo một số nhà phân tích, phạm vi của tên lửa Bắc Triều Tiên có thể bao gồm phần phía tây của nước Mỹ. Và Mỹ coi tên lửa của Bắc Triều Tiên và tham vọng hạt nhân của nước này là mối đe dọa đối với an ninh của mình.

Dự kiến Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Barack Obama sẽ có cuộc hội đàm vào ngày thứ Sáu tuần này tại Washington.

Theo nguồn tin riêng của NHK, trong cuộc gặp gỡ sắp tới 2 nhà lãnh đạo sẽ bàn tới các kế hoạch triển khai thêm một radar X-band thứ 2 tại Nhật Bản.  Một radar loại này đang hoạt động tại một căn cứ quân tự vệ ở Aomori, phía bắc Nhật Bản.

Theo lời một quan chức chính phủ nói với NHK, radar bổ sung sẽ được dùng để phát hiện và theo dõi các tên lửa nhằm vào Nhật Bản hay Mỹ.
Nguyễn Hường (nguồn NHK)