Mỹ: Triều Tiên sẽ tiếp tục xuất khẩu vũ khí

01/02/2012 15:45 Nguyễn Hường (theo Yonhap/AFP)
(GDVN) -Triều Tiên sẽ tiếp tục xuất khẩu vũ khí hủy diệt lớn mặc dù có sự thay đổi nhà lãnh đạo.
Nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên trong một chuyến thị sát tại căn cứ Không quân hôm 31/1
Kim Jong un
Yonhap ngày 31/1 dẫn lời cảnh báo của người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ cho biết, Triều Tiên sẽ tiếp tục xuất khẩu vũ khí hủy diệt lớn mặc dù có sự thay đổi nhà lãnh đạo.

"Triều Tiên xuất khẩu tên lửa đạn đạo và các vật liệu liên quan đến một số quốc gia, gồm cả Iran và Syria, minh họa cho hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên" - Yonhap dẫn lời James Clapper, người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, nói trong phiên điều trần tại Quốc hội.

"Chúng tôi không mong đợi Kim Jong-un, nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên sẽ thay đổi chính sách của Bình Nhưỡng trong nỗ lực xuất khẩu phần lớn hệ thống vũ khí của mình" - ông James nói thêm.

Nhận xét trên của ông Clapper được coi là một đánh giá đầu tiên của một quan chức cấp cao của Washington đối với nhà lãnh đạo trẻ của đất nước Triều Tiên.

Người kế nhiệm Kim Jong-un được chính thức công nhận là nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên sau khi Chủ tịch Kim Jong-il đột ngột qua đời vì một cơn đau tim hôm 17/12/2011 tại Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác, AFP ngày 31/1 dẫn lời trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách về vấn đề Đông Á Kurt Campbell cũng lên tiếng cho biết, các nhà lãnh đạo mới của Bình Nhưỡng cần phải cải thiện quan hệ với Seoul nếu muốn quan hệ tốt hơn với thế giới rộng lớn.

Được biết, trong một tuyên bố được ban hành đầu tháng 1/2012, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã nhấn mạnh: Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi các chính sách dưới thời Chủ tịch Kim Jong-il trong chính quyền của nhà lãnh đạo mới Kim Jong-un.
Nguyễn Hường (theo Yonhap/AFP)