Mỹ: Triều Tiên và Iran cùng mua công nghệ làm giàu uranium ở chợ đen

01/04/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
(GDVN) - Nhưng sau chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây, các chuyên gia Mỹ khẳng định rằng quốc gia châu Á này có ít nhất một nhà máy làm giàu uranium lớn, tinh vi đang hoạt động.


Các quan chức Mỹ và các chuyên gia độc lập nói rằng Triều Tiên dường như đang thực hiện một loạt các biện pháp bất thường để che giấu thông tin chi tiết về vũ khí hạt nhân được thử nghiệm trong tháng 2 vừa qua mà được các nhà khoa học dự đoán đó là một quả bom uranium làm giàu cao.

Khu vực cửa khẩu biên giới giữa Bắc Triều Tiên với Trung Quốc hạn chế người qua lại trong thời gian Triều Tiên cho nổ thử nghiệm hạt nhân lần 3

Mỹ đã tiến hành ít nhất 12 phân tích riêng biệt để xác nhận thành phần của quả bom hạt nhân được Triều Tiên nổ thử nghiệm trong tháng 2 trong nỗ lực nhằm xác định thành phần của nó.

Nếu đúng như dự đoán rằng quả bom này được làm từ uranium tự nhiên và công nghệ làm giàu thì Bình Nhưỡng đã đạt được con đường thứ 2 tới hạt nhân và đã làm khắc sâu thêm mối quan tâm về sự hợp tác hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Tehran.

Triều Tiên đã sở hữu plutonium từ lâu nhưng chương trình làm giàu uranium chỉ mới được phát triển gần đây. Mặc dù Iran và Triều Tiên đã cùng hợp tác về công nghệ tên lửa nhưng các quan chức Mỹ cho biết không có bằng chứng trực tiếp cho thấy họ có quan hệ hợp tác về hạt nhân. Việc Triều Tiên và Iran vẫn chưa mở rộng hợp tác hạt nhân vẫn là một ẩn số đối với giới chức Mỹ, những người luôn lo lắng về vấn đề này.

Mặc dù tập trung theo dõi cường độ cao nhưng các nhà phân tích Mỹ vẫn thừa nhận rằng họ không có đủ bằng chứng để kết luận chắc chắn Triều Tiên đã có bom uranium bởi có thể Bình Nhưỡng đã nỗ lực ngăn thoát khí ra ngoài bằng cách chôn sâu phòng nổ thử nghiệm dưới lòng đất và thực hiện các biện pháp ngăn chặn rò rỉ phóng xạ bổ sung.


Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trở thành "nhân vật khó đoán trước" đối với giới tình báo Mỹ - Hàn


Hiện lượng plutonium dự trữ của Triều Tiên chỉ đủ để sản xuất vài quả bom hạt nhân. Nhưng sau chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây, các chuyên gia Mỹ khẳng định rằng quốc gia châu Á này có ít nhất một nhà máy làm giàu uranium lớn, tinh vi đang hoạt động.

Mỹ tin rằng cả Triều Tiên và Iran đều mua công nghệ làm giàu uranium ở chợ đen từ AQ Khan, một nhà khoa học hạt nhân Pakistan bị cáo buộc bán các bí mật hạt nhân cho chính phủ nước ngoài.

Trong khi những bí ẩn về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chưa được lý  giải thì ngày 31/3, Triều Tiên ra tuyên bố coi vũ khí hạt nhân là "kho tàng quốc gia" và nó không thể đánh đổi bằng hàng tỷ đô la viện trợ. Trước đó, quốc gia này cũng đã nhiều lần đe dọa tấn công phủ đầu Mỹ và Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân.

Những lời đe dọa mạnh mẽ của Triều Tiên đang vấp phải phản ứng cứng rắn của Washington khiến các nhà phân tích lo ngại rằng tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát, nhất là khi nhà lãnh đạo Triều Tiên là một người trẻ tuổi. 

Bên cạnh đó, lịch sử cho thấy "Triều Tiên chưa từng sợ hãi" - Thư ký nhà nước Hoa Kỳ Henry Kissinger nhận định.


Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)