Mỹ truy tố 5 tin tặc tình báo Trung Quốc là để giúp đỡ Việt Nam?!

20/05/2014 13:21 Hồng Thủy
(GDVN) - Học giả này bình luận, có lẽ đây là một trong những phương pháp Mỹ gián tiếp giúp đỡ Việt Nam. Tuy nhiên ông Đông không đưa ra được bất cứ cơ sở nào
5 nhân viên tình báo quân đội Trung Quốc bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố đích danh.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 20/5 đưa tin, một nhà bình luận quân sự Macau cho rằng việc Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố 5 nhân viên tình báo quân đội Trung Quốc hoạt động tin tặc là một động tác nhằm gián tiếp giúp đỡ Việt Nam?!

Hoàng Đông, một nhà bình luận quân sự Macau nói với tờ Đông Phương nhật báo Hồng Kông hôm nay, trong lúc Biển Đông đang căng thẳng (do Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV), Mỹ tiến hành các thủ tục truy tố tin tặc Trung Quốc làm gián điệp là "gây phiền phức cho Bắc Kinh."

Học giả này bình luận, có lẽ đây là một trong những phương pháp Mỹ gián tiếp giúp đỡ Việt Nam. Tuy nhiên ông Đông không đưa ra được bất cứ cơ sở nào cho bình luận "chụp mũ" của mình, mà chỉ lặp lại quan điểm của Bắc Kinh như một con vẹt hòng đổ tội cho Việt Nam và Mỹ, lấp liếm, đánh trống lảng trách nhiệm của chính Trung Quốc trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 - PV.

Hoàng Đông nhận xét, Trung Quốc và Mỹ có thể vì chuyện này mà khơi lên một cuộc đại chiến trên mạng internet. Ông Đông tin rằng, giới chức Bắc Kinh sẽ có thái độ cứng rắn, thậm chí công bố bằng chứng các hoạt động gián điệp của Mỹ để phản đòn với Washington.

Trước đó Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố đích danh 5 tin tặc là nhân viên tình báo quân đội Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động phá hoại, đánh cắp tư liệu quan trọng của các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ.


Hồng Thủy